Quan tâm đến phát triển cà phê bền vững để gia tăng giá trị cho hạt cho phê
Sáng 1-12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết niên vụ cà phê 2019-2020; triển khai và tổng kết đánh giá chương trình tái canh cà phê từ năm 2014 - 2020 trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng chủ trì hội nghị.
Niên vụ cà phê 2019-2020, toàn tỉnh có khoảng 208.000 ha, tăng hơn 5.000 ha; tổng sản lượng ước đạt hơn 476.000 tấn, giảm hơn 1.600 tấn so với niên vụ trước. Diện tích tăng nhưng sản lượng giảm là do diện tích cà phê già cỗi chuyển đổi tái canh mới nhiều, ảnh hưởng bất lợi của thời tiết… Cà phê xuất khẩu thô đạt 195.000 tấn, kim ngạch đạt khoảng 291 triệu USD, chiếm 11,9 % tổng kim ngạch của với cả nước. Đến nay, sản phẩm cà phê Đắk Lắk đã xuất khẩu đến 58 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, Nhật Bản tiếp tục là thị trường lớn nhất của cà phê Đắk Lắk.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại hội nghị. |
Về tái canh cà phê, đến tháng 9-2020, toàn tỉnh tái canh được 35.408 ha (đạt 85,14% kế hoạch), trong đó niên vụ cà phê 2019-2020 thực hiện 4.492 ha/7.323 ha (đạt 61%). Diện tích tái canh chủ yếu trồng bằng giống mới, đã từng bước phát huy tiềm năng về năng suất và chất lượng cà phê nhân, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu. Sau gần 6 năm triển khai thực hiện, chương trình tái canh đã đem lại một số hiệu quả: trẻ hóa vườn cây già cỗi, sâu bệnh, năng suất thấp không còn khả năng phục hồi góp phần đưa năng suất cà phê của tỉnh từ 20,44 tạ/ha năm 2012 lên 24,99 tạ/ha vào năm 2019…
Niên vụ cà phê 2020-2021, Đắk Lắk tiếp tục duy trì diện tích cà phê hiện có; đồng thời đẩy mạnh việc tái canh cà phê gắn với phát triển cà phê bền vững, phấn đấu sản lượng đạt 470.000 tấn, xuất khẩu đạt 230.000 tấn.
Các đại biểu tham dự hội nghị |
Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, năm 2020 Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại tự do đã tạo nhiều cơ hội cho ngành hàng cà phê phát triển. Tuy nhiên, để nắm bắt được các cơ hội này, ngành hàng cà phê Việt Nam nói chung và cà phê Đắk Lắk nói riêng cần thật sự quan tâm đến phát triển cà phê bền vững, đăng ký bảo hộ cà phê mang Chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột; chú trọng phát triển cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản để quảng bá, củng cố vị thế cà phê Việt Nam trên trường quốc tế; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cà phê…
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng nhấn mạnh, cà phê vẫn là cây trồng chủ lực, mặt hàng xuất khẩu chính của tỉnh; cà phê Đắk Lắk đã khẳng định chất lượng thông qua Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2019. Cà phê đặc sản được đánh giá theo từng lô hàng, từng niên vụ và phát triển cà phê đặc sản là hướng đi mới, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng thế giới. Do đó, niên vụ 2020- 2021, đề nghị Sở NN - PTNT đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tái canh, trẻ hóa vườn cây để tăng năng suất, chất lượng; các địa phương cần tiếp tục khai thác tiềm năng, thế mạnh vùng miền gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển cà phê chất lượng cao; tăng cường thu hút đầu tư vào chế biến sâu, chế biến cà phê đặc sản…
Minh Thuận
Ý kiến bạn đọc