Multimedia Đọc Báo in

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn họp khẩn bàn cách hạ nhiệt giá thực phẩm

22:06, 12/07/2011

Thực hiện công điện số 1120/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát giá cả, thị trường, ngày 12-7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc họp khẩn, trong đó hai mặt hàng thiết yếu được tập trung xem xét là thịt lợn và rau xanh.

Cục Chăn nuôi cho biết, thịt lợn hơi tại các thị trường miền Nam thời điểm này có giá khoảng 62 nghìn đồng/kg, tương đương các nước trong khu vực. Trong khi đó, giá ở miền Bắc dao động từ 65 - 70 nghìn đồng/kg, tăng từ 70 - 100% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng bất bình thường so với hàng hóa nói chung.

 

Một trong những nguyên nhân của tình trạng tăng giá mặt hàng này là: Sau dịp Tết Nguyên đán, dịch lở mồm long móng bùng phát mạnh vào tháng 3. Đến đầu tháng 5 là dịch tai xanh bùng phát khiến người dân e ngại dịch và chăn nuôi cầm chừng nên nguồn cung ngày càng giảm. Nguyên nhân khác là, thông thường vào tháng 6, tháng 7, nắng nóng gay gắt sẽ hạn chế nhu cầu tiêu thịt thịt lợn nhưng năm nay thời tiết khá dễ chịu nên nhu cầu cũng tăng cao đột biến. Đặc biệt một vấn đề thời sự là các trang trại chăn nuôi cũng hạn chế phát triển bởi lãi suất ngân hàng cao, việc mở thêm và mở rộng trang trại cũng gặp những khó khăn về quỹ đất.

Về mặt hàng này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu ngành chăn nuôi tập trung chỉ đạo tăng nguồn cung, dùng những biện pháp kiên quyết nhất để xử lý các dịch bệnh. Trong đó, đặc biệt chú ý giám sát, bảo đảm chất lượng và số lượng nguồn cung con giống và thức ăn chăn nuôi.

Bên canh đó cần thực hiện các biện pháp trước mắt nhằm điều hòa thị trường trong nước, như đẩy mạnh vận chuyển thịt lợn từ các địa phương trong miền Nam như Quảng Ngãi, Quảng Nam….  ra các tỉnh thành phía Bắc.

Một giải pháp trước mắt khác cũng được tính đến là cần tuyên truyền đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm, hướng người dân sử dụng thịt gia cầm, góp phần hạ nhiệt cho thịt lợn và các loại thịt gia súc nói chung trong thời điểm hiện nay.

Về giá rau, theo phân tích, nguyên nhân tăng giá chủ yếu là do bão số 2 gây mưa lớn, làm thiệt hại rau màu. Trong khi đó, hiện nay lượng rau củ nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. 

Tuy nhiên, các loại rau tăng giá cao trong các tuần qua đều là các loại rau dễ trồng và nhanh thu hoạch, khoảng 2 tuần sẽ cho sản phẩm. Vì vậy, dự tính lượng rau thiếu hụt sẽ dồi dào trở lại, giá rau quả nói chung sẽ ổn định trong khoảng 1 tuần tới.

 Đ.T (Nguồn Web Bộ NN&PTNT, chinhphu.vn)

 

 

 


Ý kiến bạn đọc