Sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP: Trăn trở “đầu ra”
Việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt là tất yếu để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững là hướng đi đúng đắn và cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, để quy tình sản xuất ấy tồn tại và phát triển vẫn còn là một chặng đường rất dài, nhiều thử thách lớn đối với những người tham gia thực hiện “Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP” tại Dak Lak.
“Đầu ra” cho sản phẩm vẫn là nỗi lo chung của những người tham gia dự án. |
Đây là giai đoạn đầu của dự án nên sự hỗ trợ ấy còn phát huy tác dụng, nhưng nếu về lâu về dài thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn bởi khó tìm đầu ra cho sản phẩm. Đó không chỉ là nỗi lo riêng của người nông dân mà với cả các doanh nghiệp tham gia dự án. Giám đốc Công ty TNHH Chiến lược xanh Trần Kim Hội cho biết, công ty đầu tư khoảng 5 tỷ đồng cho toàn dự án sản xuất rau an toàn tại thị xã Buôn Hồ. Mặc dù đã xây dựng lộ trình cũng như chiến lược cụ thể cho việc tiêu thụ sản phẩm, nhưng nguy cơ rủi ro đối với doanh nghiệp vẫn là rất cao.
Còn nhớ cách đây không lâu, Công ty Cổ phần Cao Nguyên Xanh (TP. Buôn Ma Thuột) đã từng sản xuất thử nghiệm giống rau có chứng nhận và đã tổ chức thành công một số mô hình trồng rau an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao tại huyện Ea Kar. Thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn đã phải dừng lại do sự không ổn định của “đầu ra” sản phẩm. Có thể nói, nhu cầu đối với rau an toàn và khả năng sản xuất rau an toàn là rất lớn. Nói đúng hơn, về lâu dài, trên thị trường chỉ được phép cung ứng và tiêu thụ rau an toàn, tất cả diện tích trồng rau cần phải chuyển sang sản xuất rau an toàn. Thế nhưng, để rau an toàn thực sự có chỗ đứng trên thị trường không chỉ những người sản xuất rau cần đảm bảo đúng quy trình sản xuất rau an toàn để có những sản phẩm rau đạt chất lượng mà ngay bây giờ, người tiêu dùng cũng phải nâng cao nhận thức trong tiêu thụ sản phẩm.
Ý kiến bạn đọc