Multimedia Đọc Báo in

Cà phê robusta ngày càng được các hãng rang xay trên thế giới ưa chuộng

15:28, 12/06/2012

Các hãng chế biến cà phê trên thế giới âm thầm gia tăng hàm lượng cà phê robusta, đồng thời giảm hàm lượng cà phê arabica trong sản phẩm. Đây là một chiến thuật dễ hiểu khi mà giá cà phê arabica, loại cà phê cao cấp và đắt tiền hơn cà phê robusta, tăng mạnh trong năm ngoái.

Theo dữ liệu từ Tổ chức Cà phê Quốc tế (IFC), trong quý đầu tiên của năm nay, nhập khẩu cà phê robusta vào Mỹ đã tăng 80% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, lượng nhập khẩu cà phê arabica vào nước này giảm còn chưa đầy 1/3 so với cùng kỳ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sự gia tăng của nhu cầu cà phê robusta một phần xuất phát từ việc nhiều người tiêu dùng Mỹ tìm đến với những thương hiệu cà phê có giá phải chăng hơn trong bối cảnh giá cà phê tăng cao mà kinh tế lại đi xuống. Người tiêu dùng đã trở nên nhạy cảm hơn về giá cả hơn là hương vị cà phê. Nghiên cứu cho thấy, các thương hiệu cà phê giá bình dân như Folgers của nhà rang xay J.M. Smucker và Maxwell House của Kraft Foods đều đã tăng thị phần trong năm 2011.

Xu hướng này bắt đầu từ năm 2011, với lượng nhập khẩu cà phê robusta từ Mỹ và Brazil, nước sản xuất cà phê robusta lớn thứ nhì thế giới, tăng gấp 3 lần, lên mức 813.000 bao loại 60 kg. Trong khi đó, lượng nhập khẩu cà phê arabica vào Mỹ chỉ tăng 3%, lên mức 5,84 triệu bao.

Theo các chuyên gia, các nhà rang xay có thể đã đạt mức giới hạn về tỷ trọng cà phê robusta và arabica mà vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Bởi thế, họ có thể duy trì hàm lượng cà phê hiện tại nếu hàm lượng này đảm bảo được tính kinh tế và không vấp phải sự phản đối của người tiêu dùng.

Tính đến phiên giao dịch ngày thứ Năm tuần trước, giá cà phê arabica giao sau tại Mỹ đã giảm gần 50% từ mức đỉnh vào tháng 5 năm ngoái, còn 1,561 USD/pound, mức thấp nhất trong 2 năm. Trong khi đó, giá cà phê robusta giao sau trên sàn Liffe tăng lên mức 2.269 USD/tấn vào cuối tháng 5 vừa qua, mức cao nhất trong 8 tháng rưỡi. Đến nay, giá cà phê robusta đã giảm trở lại về mức 2.100 USD/tấn.

Theo ông Victor Garcez, Giám đốc điều hàng công ty Cafeco của Italy chuyên hấp hạt cà phê robusta cho các nhà rang xay cho biết, nhu cầu cà phê robusta đã được hấp tại nhà máy của Cafeco ở Việt nam đã tăng gấp đôi. Một số công ty giao dịch cà phê đã chuẩn bị cho sự thay đổi hàm lượng cà phê trong dài hạn. COEX, công ty giao dịch khoảng 3,5 triệu bao cà phê mỗi năm, mới đây đã mở văn phòng ở Việt Nam, nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới, và Hà Lan, quốc gia được coi là trạm trung chuyển cà phê robusta từ châu Phi.

Nguồn VnEconomy

 


Ý kiến bạn đọc