Đừng quay lưng lại với sản phẩm gia cầm sạch
Cúm gia cầm không phải là câu chuyện mới, cũng không phải lần đầu xảy ra trên địa bàn tỉnh ta, nhưng sau mỗi lần như thế thị trường gần như quay lưng lại với thịt gia cầm khiến người chăn nuôi bị thiệt hại nhiều nhất. Chúng ta cần “sòng phẳng” hơn với dịch cúm và người chăn nuôi chân chính, bởi một khi họ đã kiểm soát tốt được nguồn giống, tuân thủ các quy định về phòng dịch, biết đề cao chất lượng và lấy uy tín lên làm đầu, thì thịt, trứng gia cầm họ bán ra vẫn an toàn. Hơn nữa, dịch cúm tuy nguy hiểm, nhưng theo các chuyên gia: Nếu gà, vịt, trứng đã được tiêm phòng đẩy đủ, qua kiểm dịch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì khả năng mang vi rút cúm hầu như là không có.
Dak Lak là tỉnh có lợi thế về nông nghiệp, không ít hộ đã tận dụng được các phế phẩm nông nghiệp để phát triển chăn nuôi, mang về nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình, nhưng nghề này cũng lắm rủi ro, nhất là từ khi xảy ra dịch đến thời điểm này, toàn tỉnh có trên 13.000 gia cầm các loại nhiễm cúm đã được tiêu hủy. Chính quyền địa phương cũng đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch, chủ động dập tắt các ổ dịch giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn. Song, về phía người tiêu dùng, thiết nghĩ, cũng không nên quay lưng lại với thịt gia cầm sạch…, bởi như vậy sẽ vô tình “đẩy” người chăn nuôi chân chính vào cảnh khốn đốn trong khi họ đang nỗ lực đưa ra thị trường những sản phẩm sạch, an toàn… Trên hết, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra kiểm soát; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm giúp người tiêu dùng hiểu rõ được nguồn gốc sản phẩm gia cầm sạch, để họ không quay lưng lại với người chăn nuôi.
Đỗ Lan
Ý kiến bạn đọc