Chìa khóa để làm nên mùa vụ thành công
Theo như chia sẻ của ông Quốc thì để chủ động tạo cho mình có cơ hội “một mình một chợ”, không chỉ có chuyện điều tiết mùa vụ mà còn cả việc điều tiết, sử dụng giống vải ở từng vùng, từng địa hình, thậm chí từng vị trí trong vườn cho phù hợp. Có nghĩa: vải có nhiều giống với đặc tính khác nhau, không nên chỉ trồng thuần một loại mà cần có sự tính toán, cân đối để ngay bản thân mình không bị “bội thực” với chính sản phẩm của mình khi vải chín đồng loạt chứ chưa nói đến bước chân ra thị trường.
Tất nhiên có nhiều yếu tố để làm nên thành công của mùa vụ nhưng chia sẻ trên có thể xem như là một bài học kinh nghiệm quý. Bởi thực tế thời điểm này người dân xứ vải Bắc Giang cũng bắt đầu bước vào vụ thu hoạch và nỗi lo tồn đọng sản phẩm thì dường như năm nào cũng thường xuyên xảy ra. Đó xem ra cũng chẳng phải chuyện riêng của vải miền Bắc mà còn là nỗi buồn của nhiều nông sản khác như dưa hấu, hành tím, thanh long. Sau mỗi mùa vụ, nhiều phân tích, giải pháp được mổ xẻ, đề xuất nhưng “căn bệnh” này vẫn liên tục “tái phát” với biểu hiện rõ nhất là hình ảnh từng đoàn xe chở nông sản xếp hàng chờ được xuất cảnh tại cửa khẩu; thậm chí nhiều người đành ngậm đắng nuốt cay đổ bỏ. Khoa học kỹ thuật không hề có lỗi khi giúp người nông dân tăng năng suất cây trồng, tạo ra nhiều sản phẩm hơn trên diện tích của mình. Vấn đề cần lưu tâm, bên cạnh việc đầu tư phát triển công nghệ sau thu hoạch, công nghệ chế biến còn là câu chuyện quy hoạch vùng, quy hoạch giống. Điều tiết lệch thời điểm, lệch thời vụ giữa các vùng để khắc phục phần nào điểm yếu của thị trường nông sản bấy lâu cũng là yếu tố làm nên những mùa vụ thành công.
Theo như chia sẻ của ông Quốc thì để chủ động tạo cho mình có cơ hội “một mình một chợ”, không chỉ có chuyện điều tiết mùa vụ mà còn cả việc điều tiết, sử dụng giống vải ở từng vùng, từng địa hình, thậm chí từng vị trí trong vườn cho phù hợp. Có nghĩa: vải có nhiều giống với đặc tính khác nhau, không nên chỉ trồng thuần một loại mà cần có sự tính toán, cân đối để ngay bản thân mình không bị “bội thực” với chính sản phẩm của mình khi vải chín đồng loạt chứ chưa nói đến bước chân ra thị trường.
Tất nhiên có nhiều yếu tố để làm nên thành công của mùa vụ nhưng chia sẻ trên có thể xem như là một bài học kinh nghiệm quý. Bởi thực tế thời điểm này người dân xứ vải Bắc Giang cũng bắt đầu bước vào vụ thu hoạch và nỗi lo tồn đọng sản phẩm thì dường như năm nào cũng thường xuyên xảy ra. Đó xem ra cũng chẳng phải chuyện riêng của vải miền Bắc mà còn là nỗi buồn của nhiều nông sản khác như dưa hấu, hành tím, thanh long. Sau mỗi mùa vụ, nhiều phân tích, giải pháp được mổ xẻ, đề xuất nhưng “căn bệnh” này vẫn liên tục “tái phát” với biểu hiện rõ nhất là hình ảnh từng đoàn xe chở nông sản xếp hàng chờ được xuất cảnh tại cửa khẩu; thậm chí nhiều người đành ngậm đắng nuốt cay đổ bỏ. Khoa học kỹ thuật không hề có lỗi khi giúp người nông dân tăng năng suất cây trồng, tạo ra nhiều sản phẩm hơn trên diện tích của mình. Vấn đề cần lưu tâm, bên cạnh việc đầu tư phát triển công nghệ sau thu hoạch, công nghệ chế biến còn là câu chuyện quy hoạch vùng, quy hoạch giống. Điều tiết lệch thời điểm, lệch thời vụ giữa các vùng để khắc phục phần nào điểm yếu của thị trường nông sản bấy lâu cũng là yếu tố làm nên những mùa vụ thành công.
Đàm Thuần
Ý kiến bạn đọc