Multimedia Đọc Báo in

Siết chặt an toàn thực phẩm trong dịp Tết

18:02, 18/01/2015

Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân năm 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố siết chặt các hoạt động sản xuất, chế biến và kinh doanh trên địa bàn.

Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh kiểm tra chất lượng thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán 2014
Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh kiểm tra chất lượng thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán 2014

Cụ thể, các địa phương cần cử cán bộ bám sát cơ sở hướng dẫn nông dân thực hiện các quy trình, kỹ thuật sản xuất nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, chủ động, tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn để tuyên truyền, vận động, giám sát người sản xuất, kinh doanh rau quả, thịt, thủy sản không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh, chất kích thích sinh trưởng trong sản xuất, kinh doanh; không sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh rau quả, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản.

Bên cạnh đó, các đơn vị cơ sở cũng cần tuyên truyền vận động người tiêu dùng không ăn tiết canh, sử dụng các sản phẩm thực phẩm nông, lâm, thủy sản không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các cơ quan, ban, ngành cần chủ động tổ chức phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương, chỉ đạo các chi cục trực thuộc thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành, liên ngành về chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Đặc biệt là các loại thực phẩm có nguy cơ cao và được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết và mùa lễ hội Xuân 2015.

K.O (nguồn chinhphu.vn)
 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.