Từ 20-10, phạt tiền lên đến 3 triệu đồng khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang
Theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, từ ngày 20-10 tới đây, người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang sẽ bị phạt tiền lên đến 3 triệu đồng.
Cụ thể, mức phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng sẽ được áp dụng đối với hành vi người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay; đeo đồng hồ, vòng, lắc; ăn uống, hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Ảnh minh họa |
Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm có các hành vi: không có ủng hoặc giầy, dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; cống rãnh thoát nước thải bị ứ đọng, không được che kín; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy; quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; khu vực sản xuất, kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ về theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khác đối với nguyên liệu, sản phẩm có yêu cầu bảo quản đặc biệt tại khu vực chứa đựng, kho bảo quản… sẽ bị phạt tiền từ 3 - 7 triệu đồng.
Kim Oanh
Ý kiến bạn đọc