Rau muống xào nén - món ngon thuốc quý
15:57, 23/07/2010
Những người con đồng quê đi xa thường gói chung nỗi nhớ nhà với các món ăn miệt vườn bình dị mà rất ngon. Từ con cá rô đồng kho mặn đến bát canh rau càng cua, từ đĩa bắp chuối xào đến nồi khoai lang luộc. Và, thoảng trong nỗi nhớ nhà có vị thơm ngon dân dã của đĩa rau muống xào nén.
Cứ mỗi độ hè về rau muống lại trở thành món ăn thường thấy trong bữa ăn ở các gia đình thôn quê, bởi mùa hè nóng nực ăn rau muống xào nén để thanh nhiệt, chống cảm. Rau muống còn có tên là vô tâm thái, ung thái … thuộc họ bìm bìm có tính hàn, vị ngọt tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt. Nén còn gọi là hành tăm (giới bạch), củ nén có vị cay, đắng, tính ôn, tác dụng giải nhiệt chống cảm tốt. Ở miền quê mỗi nhà thường có vạt rau muống, vài luống hành, nén gần giếng nước vừa cải thiện bữa ăn vừa như vạt thuốc gia đình.
Để rau xào ăn mềm, ngọt phải chọn rau muống non, xanh mượt, rửa sạch rồi lặt từng đoạn. Một đoạn thân rau có một lá khi ăn sẽ có cả vị ngon của thân rau, cuống lá và vị ngọt bùi của lá rau. Nén đem bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài, rửa sạch rồi đem giã nát. Bắc chảo dầu cho nóng rồi bỏ vài củ nén vào (người quê tôi gọi là “khử dầu”) để khi ăn dầu có mùi thơm hơn. Sau đó cho rau muống, nén đã giã vào trộn đều cho chín. Vậy là có món ăn ngon, lại vừa có tác dụng như một vị thuốc mà dân gian hay dùng. Ngay khi rau muống xào nén vừa chín đã có mùi thơm lan khắp nhà gây cảm giác thèm được ăn ngay. Ăn rau muống xào nén là thưởng thức hương vị đồng quê trong vị ngọt của rau, chút cay cay đăng đắng của nén và hương vị béo thơm của dầu ăn. Món ăn này vừa rẻ tiền, dễ làm lại ngon và có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh theo cách dân gian.
Cứ mỗi độ hè về rau muống lại trở thành món ăn thường thấy trong bữa ăn ở các gia đình thôn quê, bởi mùa hè nóng nực ăn rau muống xào nén để thanh nhiệt, chống cảm. Rau muống còn có tên là vô tâm thái, ung thái … thuộc họ bìm bìm có tính hàn, vị ngọt tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt. Nén còn gọi là hành tăm (giới bạch), củ nén có vị cay, đắng, tính ôn, tác dụng giải nhiệt chống cảm tốt. Ở miền quê mỗi nhà thường có vạt rau muống, vài luống hành, nén gần giếng nước vừa cải thiện bữa ăn vừa như vạt thuốc gia đình.
Để rau xào ăn mềm, ngọt phải chọn rau muống non, xanh mượt, rửa sạch rồi lặt từng đoạn. Một đoạn thân rau có một lá khi ăn sẽ có cả vị ngon của thân rau, cuống lá và vị ngọt bùi của lá rau. Nén đem bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài, rửa sạch rồi đem giã nát. Bắc chảo dầu cho nóng rồi bỏ vài củ nén vào (người quê tôi gọi là “khử dầu”) để khi ăn dầu có mùi thơm hơn. Sau đó cho rau muống, nén đã giã vào trộn đều cho chín. Vậy là có món ăn ngon, lại vừa có tác dụng như một vị thuốc mà dân gian hay dùng. Ngay khi rau muống xào nén vừa chín đã có mùi thơm lan khắp nhà gây cảm giác thèm được ăn ngay. Ăn rau muống xào nén là thưởng thức hương vị đồng quê trong vị ngọt của rau, chút cay cay đăng đắng của nén và hương vị béo thơm của dầu ăn. Món ăn này vừa rẻ tiền, dễ làm lại ngon và có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh theo cách dân gian.
Một số tác dụng chữa bệnh của rau muống và nén:
Rau muống xào hoặc nấu canh ăn mỗi ngày chữa được bệnh dạ dày hoặc táo bón.
Rau muống, đường trắng nấu thật lâu cho nhừ, nước đặc quánh lại ăn ngày hai lần chữa được bệnh trĩ, lòi dom. Rau muống tươi nghiền nát cho nước sôi vào vắt lấy nước hòa với đường đỏ uống trị bệnh chảy máu mũi.
Bị mụn nhọt, rắn cắn hoặc bỏng lửa thì lấy rau muống giã nát trộn ít rượu trắng hoặc muối đắp lên chỗ đau rất công hiệu.
Củ nén bổ thận chữa được bệnh tiểu nhiều lần, bạch trọc đặc biệt là chống say nắng, trúng nước, ăn không tiêu, ngộ độc thức ăn. Người dân miền Trung có món cháo cá lóc nấu với nén ăn vào có tác dụng ấm tì, giải cảm, giải độc rất hiệu nghiệm. Rau muống và nén được trồng ở nhiều vùng nông thôn nước ta, mới biết người dân thôn quê có một kho thuốc ngay trong vườn nhà.
Rau muống xào hoặc nấu canh ăn mỗi ngày chữa được bệnh dạ dày hoặc táo bón.
Rau muống, đường trắng nấu thật lâu cho nhừ, nước đặc quánh lại ăn ngày hai lần chữa được bệnh trĩ, lòi dom. Rau muống tươi nghiền nát cho nước sôi vào vắt lấy nước hòa với đường đỏ uống trị bệnh chảy máu mũi.
Bị mụn nhọt, rắn cắn hoặc bỏng lửa thì lấy rau muống giã nát trộn ít rượu trắng hoặc muối đắp lên chỗ đau rất công hiệu.
Củ nén bổ thận chữa được bệnh tiểu nhiều lần, bạch trọc đặc biệt là chống say nắng, trúng nước, ăn không tiêu, ngộ độc thức ăn. Người dân miền Trung có món cháo cá lóc nấu với nén ăn vào có tác dụng ấm tì, giải cảm, giải độc rất hiệu nghiệm. Rau muống và nén được trồng ở nhiều vùng nông thôn nước ta, mới biết người dân thôn quê có một kho thuốc ngay trong vườn nhà.
Lê Quang Thọ
Ý kiến bạn đọc