Multimedia Đọc Báo in

Món gỏi cá mè

14:51, 31/12/2011

Cá mè có thể chế biến thành rất nhiều món như: kho, nướng, chiên, nấu canh chua ( miền Bắc gọi là nấu mẻ). Cá mè có nhiều mỡ nên ăn cá mè sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng, nhất là đối với người lao động nặng nhọc.

 

Ở quê tôi, món gỏi cá mè đã trở thành món khoái khẩu gia truyền của dân sành nhậu. Đó là món nhậu mang tính dân dã đậm chất quê lại vừa kinh tế bởi cá mè hiện nay giá rẻ hơn so với các loại thực phẩm khác. Món gỏi cá mè được tiến hành như sau: Chọn một con cá mè tươi nặng khoảng 4-5 kg (to quá cũng không nên, mà nhỏ quá thì thịt nhão không chắc), dùng dao thật bén cắt lấy hai phần bên thân cá, lột bỏ hết phần da, thái mỏng thăn cá theo chiều vạt để nhìn miếng cá cho to bản. Dùng 3-4 củ gừng già giã nhỏ cho vào một cái tô to cùng với thịt cá mè, cho thêm một ly rượu đế 45-50 độ (rượu trắng nấu từ gạo hay nếp đều được) và ít tiêu vào trộn đều, đậy nắp lại khoảng chừng 30-40 phút. Trong lúc chờ cho gia vị thẩm thấu vào thịt cá thì chuẩn bị các loại rau thơm làm gia vị như: lá đinh lăng, lá sung, lá cây mưng (cây lộc vừng), lá diếp cá, lá ngò tàu, lá ổi, lá mơ.. Vớt thịt cá đã được ướp ra một cái rỗ cho ráo nước, thấy những lát cá ngã sang màu trắng pha lẫn với những tia màu hồng nhạt, các mép thịt cá quăn lên như vừa được nhúng vào nước sôi. Dùng gạo rang vừa chín tới giã nhỏ rây lấy bột mịn, đổ vào tô trộn đều với thịt cá. Lúc này mùi thơm của thính gạo quyện với mùi thơm từ thịt cá ướp gia vị kích thích sự thèm muốn khiến cho mọi người ai cũng náo nức muốn thưởng thức ngay. Nước chấm món gỏi này rất đặc biệt bởi được làm từ thịt con cá chép đực nặng khoảng 0,5 kg, cắt khúc, ướp riềng, nghệ, cà chua và bột ngọt, tiêu, hành, đun nhỏ lửa. Khi cá chín vớt ra vứt bỏ hết xương, đánh tơi toàn bộ thịt cá rồi nghiền nhỏ ra lọc qua chiếc rổ thưa, sau đó đổ vào xong đun lại cho sôi, nhắc xuống cho thêm lạc rang (đậu phụng) giã nhỏ trộn thành một thứ nước sền sệt màu vàng tươi có mùi thơm béo ngậy. Khi ăn gỏi cá mè trải bánh tráng cuốn ra (bánh đa nem cũng được), xếp lên các loại rau thơm tùy thích, gắp cá đặt lên rau thơm cuốn lại tròn bằng cán dao, cán liềm, chấm nước chấm và thưởng thức. Miếng gỏi trộn lẫn với rau thơm, gia vị, quyện với nước chấm bùi béo ngậy, rồi nhai chầm chậm thịt gỏi ngấm vào chân răng ngọt dần, ngọt dần, chiêu thêm chút rượu đế tạo nên vị bùi, cay, nồng, béo ngậy hòa quyện vô cùng sảng khoái…

 

Võ Hoàng Nam

 


Ý kiến bạn đọc