Giò ốc xứ Quảng
Ốc chế biến những kiểu thông thường như ốc xào lá lốt ớt xả, ốc hấp lá gừng, ốc nấu cháo... tuy ngon, dân dã nhưng ăn mãi rồi cũng chán. Do vậy người dân xứ Quảng Nam đã sáng tạo ra một món ăn hết sức độc đáo là món giò ốc. Giò bò, giò lợn ngon nhưng đắt nhất là đối với những người nông dân xứ Quảng đời sống vẫn còn nhọc nhằn. Vì thế, món giò ốc ở đây có thể thay thế cho giò lợn, giò bò trong những bữa ăn hằng ngày.
Nén xong cho vào luộc. Thời gian luộc đủ cháy hết một nén hương là vừa (khoảng 15 phút). Khi giò chín thì vớt ra, tháo khuôn sắt để nguội, lấy tám thanh tre cật to bằng ngón tay, chiều dài gấp rưỡi chiều dài của chiếc giò, rải đều xung quanh chiếc giò rồi lấy lạt mềm riết thật chặt. Những thanh tre đó sẽ lằn vào giò, treo lên một ngày thì có thể ăn được.
Ăn giò ốc phải có dao thật sắt để cắt thành từng khoanh tròn, dày mỏng tùy sở thích người ăn. Lát giò ốc xắt ra sẽ có màu vân huyền như cẩm thạch của thịt ốc vàng mỡ. Miệng ốc chỉ cần luộc đã giòn ngon hết biết, nay được làm thành giò thì ăn càng ngon hết chỗ chê, bởi nó vừa sần sật như mề gà, có vị béo do được nuôi ăn bằng nước gạo lại có mùi vị đồng quê đặc trưng của ốc. Kẹp thêm dăm ba lá húng, lá mùi hay một ít rau răm, rau dấp cá, kèm vài lát khế chua, chuối chát... chấm với muối giã ớt xanh và sả hay nước mắm gừng, ta có thể cảm nhận được tất cả cái hương vị đồng quê dân dã, mộc mạc, trinh nguyên hiện hữu trong miếng giò ốc, thơm ngon một cách lạ thường.
Gần đây, vị ngon của giò ốc đã vượt ra khỏi những bờ ao, những lũy tre làng. Nhiều quán nhậu, nhà hàng đua nhau làm giò ốc bằng ốc bưu vàng nhưng ăn không thể nào ngon bằng ốc đồng, ốc ao... Những người sành ăn cho rằng, ốc đầm hồ bắt lên làm giò ngay vẫn thua xa giò làm bằng ốc đã qua gác bếp. Chỉ có giò ốc do những người dân gắn bó với ruộng đồng làm mới bảo đảm được chất lượng vừa cầu kỳ vừa cổ truyền với việc nuôi ốc trên giàn bếp lửa.
Ý kiến bạn đọc