11:23, 10/02/2017
Cây cà phê có mặt trên vùng đất Đắk Lắk hơn 100 năm qua và kể từ đó người Êđê trồng, gắn bó với cây trồng này nên đã học hỏi, sáng tạo ra một cách pha chế, uống cà phê rất độc đáo theo đặc trưng của dân tộc mình.
|
Để có ly cà phê thơm ngon, từ đầu vụ thu hoạch, phụ nữ Êđê lựa chọn những quả cà phê to, chín mọng hái đem về tách vỏ, phơi khô. |
|
Sau khi phơi khô, hạt cà phê được đem lên rang trên bếp lửa. Điều đặc biệt khi pha chế cà phê, đồng bào Êđê không cho bất cứ loại phụ gia nào vào (nếu có chỉ là ít mỡ gà và rượu trắng). Theo lý giải của đồng bào Êđê, hạt cà phê đã hấp thụ tinh hoa của trời đất, của cây cỏ xung quanh do đó tự thân đã thơm ngon. |
|
Hạt cà phê khi rang thấy ngả sang màu vàng đen sẽ được trút ra chiếc thúng rồi để nguội... |
|
... sau đó cho vào cối giã mịn |
|
Theo nhiều gia đình người Êđê ở xã Cư Suê, huyện Cư M'gar, ly cà phê được chế biến theo phương thức truyền thống thơm ngon là nhờ được hãm bằng nước lấy ở bến nước. |
|
Nước được đun sôi và chế vào cà phê vừa giã để hãm |
|
Khác với cách pha cà phê thông thường bằng phin, người Êđê cho cà phê bột (liều lượng nhiều hay ít tùy theo sở thích của từng người) vào túi để lọc. |
|
Qua 3 lần chín (hái chín, rang chín và hãm chín) sẽ cho ra một loại thức uống thơm ngon, với mùi vị đặc trưng. Tùy theo sở thích, khẩu vị mà người uống sẽ cho thêm đường, sữa, hoặc đá... |
|
Hiện có nhiều loại cà phê và cách thức pha chế khác nhau, nhưng nhiều người Êđê vẫn giữ cách pha chế và uống theo đặc trưng văn hóa của dân tộc mình |
|
Nếp nhà dài, ly cà phê của bà, của mẹ pha chế bằng cả tình cảm, tấm lòng là nét văn hóa để những ai đi xa đều nhớ. |
Hữu Hoa
Ý kiến bạn đọc