Multimedia Đọc Báo in

Nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt

14:39, 11/09/2016

Với tinh thần chủ động vượt khó, nhiều năm qua, Trung đoàn 95 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) luôn bảo đảm tốt công tác hậu cần, góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ.

Hằng năm, Trung đoàn đều xây dựng kế hoạch, phân bổ chỉ tiêu thực hiện cụ thể đến từng đơn vị trực thuộc, bảo đảm phù hợp, sát với khả năng, điều kiện nuôi trồng; chỉ đạo đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi theo hướng “Tập trung, khép kín, bền vững, hiệu quả, an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường”. Các mô hình nuôi trồng tiêu biểu của đơn vị trực thuộc sẽ được nhân rộng trong toàn Trung đoàn. 

Chiến sĩ Trung đoàn 95 chăm sóc vườn rau quả.
Chiến sĩ Trung đoàn 95 chăm sóc vườn rau quả.

Dẫn chúng tôi đến thăm Tiểu đoàn 8, Trung tá Phạm Văn Đạt, Chính ủy Trung đoàn chia sẻ, đây là một trong những đơn vị điển hình trong công tác tăng gia sản xuất của Trung đoàn. Tận dụng lợi thế về diện tích đất rộng lớn, đồng thời có cách tổ chức, bố trí hợp lý nên lượng rau xanh của Tiểu đoàn thường xuyên đạt trung bình 15,45 kg/người/tháng, vượt gần 2 kg so với chỉ tiêu đề ra. Đại úy Hồ Thanh Trung, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 8 hồ hởi: “Mùa nào thức ấy, đơn vị thường trồng các loại cây ngắn ngày, kết hợp trồng và thu hoạch liên tục, cải tạo đất thường xuyên để đạt năng suất tốt. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tận dụng các khoảng đất trống trồng thêm bắp, cỏ voi để làm thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm”. Ngắm những luống rau non mơn mởn, đàn vật nuôi béo núc, chúng tôi thấy vui lây trước những thành quả mà cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đạt được. Đơn vị còn xây dựng nhiều mô hình hay như: trồng mít cao sản, măng điền trúc, nấm sò… để phục vụ ăn thêm, chế biến đa dạng các món ăn cho cán bộ, chiến sĩ.

Không riêng Tiểu đoàn 8, tại các đơn vị trực thuộc Trung đoàn 95 đều xây dựng các mô hình nuôi trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng. Sự chỉ đạo quyết liệt của chỉ huy các cấp và sự nỗ lực, lao động cần mẫn của cán bộ, chiến sĩ đã góp phần mở rộng diện tích vườn tăng gia lên 10.000 m2, phát triển chăn nuôi. Chỉ trong 8 tháng đầu năm, thu hoạch sản phẩm tăng gia đã đạt khoảng 36 tấn thịt các loại; trên 166,7 tấn rau, củ, quả; trên 13,3 tấn trứng gia cầm… Đứng chân giữa địa hình đồi núi, thường xuyên thiếu nước vào mùa hạn, nhưng đơn vị vẫn tăng gia hiệu quả, không chỉ cung cấp thực phẩm sạch, mà còn góp phần nâng cao sức khỏe cho bộ đội, tạo nguồn thu lớn để tái đầu tư sản xuất, củng cố mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện, hỗ trợ hoạt động văn nghệ, thể thao…

Trung đoàn còn thường xuyên theo dõi biến động giá cả thị trường để điều chỉnh phù hợp, không làm ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn hằng ngày của bộ đội. Bếp ăn nấu theo thực đơn thống nhất của đầu mối cấp Trung đoàn. Nhiều năm nay, hệ thống bếp ăn trong toàn đơn vị đều được đầu tư, sử dụng bếp lò hơi cơ khí, giúp tiết kiệm nhiên liệu, không gây ô nhiễm môi trường.  

Cùng với đó, công tác quân y luôn được chú trọng, Trung đoàn đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở làm tốt công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho cán bộ, chiến sĩ, quân số khỏe đạt 99,3%.

 Song Quỳnh


Ý kiến bạn đọc