Lữ đoàn Đặc công 198 (Bộ Tư lệnh Đặc công): Quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho chiến sĩ
Một ngày đầu tháng 4, chúng tôi có dịp đến Lữ đoàn Đặc công 198 (Bộ Tư lệnh Đặc công) - đứng chân trên địa bàn xã Hòa Đông (huyện Krông Pắc) để tìm hiểu về công tác huấn luyện chiến sĩ mới của đơn vị.
Đưa chúng tôi đi thăm khuôn viên và thao trường bãi tập, Thượng tá Nguyễn Minh Mạnh, Phó Chính ủy Lữ đoàn Đặc công 198 khoe: “Mới nhập ngũ hơn một tháng nay nhưng trong số 230 tân binh nhập ngũ tại đơn vị đã có trên 80% chiến sĩ cân nặng tăng lên so với trước đây”.
Như để minh chứng cho lời nói của mình, Thượng tá Mạnh cùng chúng tôi ra thao trường bãi tập để được tận mắt chứng kiến sức khỏe của chiến sĩ trẻ thông qua các bài tập “luyện công”. Giữa cái nắng thô rát của mùa khô Tây Nguyên, hàng trăm chiến sĩ trẻ trong trang phục “rằn ri” đang miệt mài với những bài tập đặc trưng của lính đặc công như: trườn mình trên thực địa, tư thế tiến công địch, ngắm bắn súng AK bài 1… Đứng từ xa cũng có thể nhận thấy ai nấy đều rắn rỏi, chắc nịch, khuôn mặt rạng rỡ niềm vui.
Các chiến sĩ trẻ trong giờ tăng gia sản xuất tại đơn vị. |
Thượng úy Trần Đức Quân (Trung đội trưởng Trung đội 1, Lữ đoàn Đặc công 198) tâm sự: “Những ngày này, Lữ đoàn đang hối hả vào mùa huấn luyện chiến sĩ mới với các nội dung khá nặng, bộ đội ngày đêm luyện tập vất vả với cường độ cao. Tình hình thời tiết rất khắc nghiệt, nắng nóng liên tục kéo dài và không có mưa, ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ. Bởi vậy, việc bảo đảm thức ăn, nước uống và chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho bộ đội luôn được cán bộ, chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm, chú trọng”.
Thượng tá Nguyễn Minh Mạnh, Phó Chính ủy Lữ đoàn Đặc công 198 (Bộ Tư lệnh Đặc công)
|
Xác định để bộ đội huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao trước hết phải có sức khỏe tốt, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn đã chỉ đạo bộ phận hậu cần chế biến thêm món ăn có tính mát vào mùa hè và bảo đảm chất lượng dinh dưỡng, hợp khẩu vị để bộ đội ăn ngon, ăn hết. Toàn bộ lương thực, thực phẩm phục vụ bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ đều được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, đơn vị còn đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất nhằm bảo đảm 100% thực phẩm sạch và bổ sung thêm vào bữa ăn hằng ngày từ 2.000 - 3.000 đồng/người để nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ.
Theo chân Thượng tá Mạnh đến thăm khu tăng gia sản xuất của đơn vị, trước mắt chúng tôi là những vườn rau sạch với đầy đủ các loại rau: cải, mồng tơi, bí đỏ, đậu ve, cà pháo, cà tím…, cây nào cũng xanh tươi mơn mởn. Trên các luống rau, từng tốp chiến sĩ trẻ đang bắt sâu, nhổ cỏ, tưới nước, bón phân… Thượng tá Mạnh cho biết: “Hằng ngày, sau khi kết thúc huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cùng nhau tham gia hoạt động tăng gia sản xuất. Tham gia công việc này ai cũng vui vẻ vì không chỉ tạo nguồn lương thực, thực phẩm cải thiện đời sống mà còn giúp chiến sĩ nâng cao ý thức khắc phục khó khăn, tích cực lao động sản xuất. Hiện đơn vị có 1.000 con heo, hơn 2.000 con gia cầm các loại, 3 ha rau xanh và một số loại vật nuôi khác như: dê, thỏ, nhím…”.
Ngoài công tác tăng gia sản xuất, bảo đảm bữa ăn hằng ngày cho cán bộ, chiến sĩ, hằng năm Lữ đoàn Đặc công 198 còn phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 (Tổng cục Hậu cần) tiến hành 2 đợt khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng vào quý II và quý IV. Riêng với chiến sĩ mới, ngay sau khi đón nhận, đơn vị tổ chức khám sức khỏe và tiêm phòng theo quy định cho 100% quân số.
Bên cạnh đó, Lữ đoàn còn thường xuyên triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong doanh trại và khu vực địa bàn đóng quân; tiếp nhận và điều trị dứt điểm những ca bệnh thông thường, tổ chức sơ cứu, cấp cứu kịp thời ban đầu và chuyển lên tuyến trên những ca bệnh nặng. Nhờ đó, từ năm 1994 đến nay, đơn vị không để xảy ra dịch bệnh, tỷ lệ quân số khỏe hằng năm luôn đạt 99% trở lên.
Thế Hùng
Ý kiến bạn đọc