Multimedia Đọc Báo in

Tuổi trẻ "ba lẻ ba" xung kích trên mọi mặt trận

08:09, 28/06/2021

Nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn nhiệm vụ, tuổi trẻ Tiểu đoàn 303 (Trung đoàn 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã nghiên cứu, triển khai nhiều biện pháp, mô hình hay; luôn nhiệt huyết, xung kích hiệu quả trên các mặt công tác.

Đưa sáng kiến vào huấn luyện

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm là huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đã nghiên cứu nhiều giải pháp, được Hội đồng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của Trung đoàn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nghiệm thu, công nhận và đưa vào áp dụng. Nổi bật là sáng kiến Thiết bị kiểm tra kỹ thuật huấn luyện dò gỡ mìn vướng nổ của Trung úy Phan Thanh Tài (Phó Bí thư chi đoàn Đại đội 5).

Trước đây, quá trình huấn luyện nội dung kỹ thuật vật cản của đơn vị vẫn còn chưa sát thực tế. Trong đó, huấn luyện nội dung các loại mìn chưa trực quan sinh động, quá trình ôn luyện cán bộ chưa kiểm tra bao quát được kỹ thuật, động tác của bộ đội; chưa phát hiện chấn chỉnh kịp thời, dẫn đến chất lượng huấn luyện, ôn luyện chưa đạt hiệu quả cao.

 

Khu tăng gia sản xuất và hệ thống nhà lưới do cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn thực hiện.
Khu tăng gia sản xuất và hệ thống nhà lưới do cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn thực hiện.

 

Trước thực tế này, Trung úy Phan Thanh Tài đã mày mò sáng tạo ngòi nổ vướng nổ thông minh, liên kết với các loại mô hình mìn vướng nổ. Khi có lực kéo trên 0,5 kg, thiết bị ngòi nổ phát sáng và phát ra chuông báo, giúp phát hiện kịp thời hành động của bộ đội cả ban ngày lẫn đêm.

“Trong mọi mặt công tác, Liên chi đoàn luôn triển khai cụ thể, sâu rộng đến đoàn viên, thanh niên nhằm phát huy tối đa trí tuệ, sức mạnh của tập thể. Vì vậy, các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên luôn được cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng tích cực, sôi nổi, đạt thành tích, kết quả cao”.
Thượng úy Nguyễn Trần Tiến, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 584, Bí thư Liên chi đoàn 303

Với ưu điểm vượt trội là gọn, nhẹ, giá thành thấp, sáng kiến được áp dụng vào thực tế huấn luyện của Tiểu đoàn, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện vật cản. Không những vậy, sáng kiến còn được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh công nhận, áp dụng rộng rãi trong lực lượng vũ trang tỉnh và đạt giải B tại hội thi sáng kiến, giải pháp huấn luyện chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phát huy sức mạnh tập thể

Những năm qua, Liên chi đoàn “ba lẻ ba” đạt được nhiều kết quả tích cực trong xây dựng đơn vị “chính quy, xanh, sạch, đẹp”. Ngoài việc được cấp trên quan tâm, đầu tư xây dựng hệ thống doanh trại, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã sử dụng sức mạnh tập thể để xây dựng đơn vị thành ngôi nhà chung lý tưởng.

Từ quỹ vốn nguồn tăng gia sản xuất cộng với công sức của đoàn viên, thanh niên, các trục đường nội bộ, hệ thống sân bãi, khu trồng cây xanh, panô áp phích tuyên truyền, các khu vui chơi, giải trí… dần được hình thành bài bản, thẩm mỹ và khoa học.

Đáng kể nhất là việc đơn vị xây dựng công trình văn hóa Câu lạc bộ quân nhân. Được quan tâm đầu tư kinh phí, bộ đội “ba lẻ ba” đã dành hết tâm sức lên ý tưởng, thiết kế, hoàn thiện các hạng mục. Từ khi hoàn thành, công trình với 3 phân khu (gồm nhà dài, tiểu cảnh, nhà tròn) có tổng diện tích hơn 400 m2 đã tạo điểm nhấn cho cảnh quan môi trường toàn đơn vị, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống tinh thần cho bộ đội. Giữa không gian hữu tình, công trình trở thành điểm sinh hoạt tập trung, tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu, học tập, cũng là nơi để gia đình, người thân chiến sĩ gặp gỡ, thăm hỏi.

 

Một góc Câu lạc bộ quân nhân của Tiểu đoàn 303.
Một góc Câu lạc bộ quân nhân của Tiểu đoàn 303.

 

Cùng với đó, vừa qua, Tiểu đoàn còn có các công trình đường hoa thanh niên, vườn hoa trách nhiệm. Thiết thực chào mừng đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, mỗi Chi đoàn đã xây dựng một vườn hoa tại khuôn viên và trồng lại toàn bộ hệ thống hoa tại các trục đường nội bộ, đường vào đơn vị, đường vào khu tăng gia và khu huấn luyện. Sắc hoa tươi thắm bất kể mùa nắng hay mưa đã tạo không gian chung mới mẻ, dễ chịu và gần gũi cho doanh trại Tiểu đoàn…

Xung kích trên mọi mặt trận, phong trào, tuổi trẻ Liên chi đoàn 303 còn phát huy vai trò tập thể khi trong nhiều chương trình, hoạt động. Đơn cử như tham gia các hội thi, hội thao chào mừng đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 vừa qua, Tiểu đoàn là hạt nhân nòng cốt để tạo nên sức mạnh cho Trung đoàn 584 xuất sắc đoạt giải Nhất nội dung bóng chuyền, giải Nhì thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; giải Nhất chương trình truyền thanh nội bộ và giải Nhất công trình chào mừng Đại hội. Tích cực hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, 100% đoàn viên, thanh niên chuyển sang dùng các vật dụng thân thiện với môi trường, đồng thời vận động nhân dân cùng hưởng ứng. Góp sức trẻ xây dựng nông thôn mới, hằng năm bộ đội hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại các địa phương trong toàn tỉnh, tạo nhiều dấu ấn cho quê hương, xây dựng tình dân quân thêm gắn kết…

Bảo Minh


(Video) Chủ động bảo vệ người tiêu dùng dịp Tết Trung thu 2023
Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Rằm tháng Tám cũng là ngày Tết Trung thu hay còn gọi là Tết đoàn viên - một dịp lễ đặc biệt trong năm theo văn hóa của người Việt. Thời điểm này, thị trường phục vụ Tết Trung thu rất đa dạng. Công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa vì thế cũng được siết chặt để bảo vệ người tiêu dùng.