Multimedia Đọc Báo in

6 loại cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng không cần cấp Giấy chứng nhận

14:25, 05/12/2012

Theo Thông tư số 26/2012/TT-BYT ngày 30-11-2012 của Bộ Y tế, có 6 loại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai và bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chịu sự quản lý của Bộ Y tế thuộc đối tượng không phải cấp Giấy chứng nhận.

6 cơ sở nói trên bao gồm: cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt; cơ sở bán hàng rong; cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt; cơ sở kinh doanh bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; nhà thuốc đã được cấp Giấy chứng nhận đạt GPP có kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cơ sở thuộc diện không phải cấp Giấy chứng nhận phải tự xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát nội bộ về điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở ít nhất 1 lần/năm. Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc kiểm tra các cơ sở thuộc diện không phải cấp Giấy chứng nhận trên địa bàn, tần suất kiểm tra không quá 4 lần/năm. 

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP
Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là 1 trong 6 đối tượng không phải cấp Giấy chứng nhận khi kinh doanh thực phẩm chức năng. Ảnh minh họa

Thông tư số 26 cũng quy định, Cục An toàn thực phẩm có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trừ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước nhập khẩu sản phẩm của cơ sở). Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho: cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế trên địa bàn. 

Giấy chứng nhận sẽ bị thu hồi trong những trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh không hoạt động ngành nghề kinh doanh thực phẩm đã đăng ký; có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuyển đổi ngành nghề kinh doanh tại cơ sở cũ; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15-1-2013.

K.O (nguồn website ĐCSVN)
 


Ý kiến bạn đọc