Làm món với mít
Cao nguyên quê tôi ngập tràn nắng gió với vùng đất đỏ bazan rộng lớn thích hợp với nhiều loại cây ăn trái. Trong số đó phải kể đến mít. Mít được trồng rất nhiều. Mùi mít chín thơm lừng và vị ngọt mát lành trong từng múi vàng ươm khiến ta khó ngăn cảm giác thèm thuồng mỗi khi nhắc đến. Ngày nay trái mít còn được dùng chế biến nhiều món ăn ngon miệng.
Trái mít già sắp chín được xẻ ra bóc múi, tách hạt. Xơ mít đem muối như dưa cải để kho thịt, kho cá có hương vị đậm đà khó quên. Hạt mít đem luộc chín băm nhuyễn um với gia vị rồi nhét vào múi mít đem chưng cách thủy. Khi chín sắp ra đĩa rắc lên đó rau thơm và tưới lên ít dầu nóng sẽ được món mít hong ngon tuyệt. Đây là món ăn mà đứa con thôn quê đi xa thường nhớ về gắn với hình ảnh vườn tược quê nhà.Trong những ngày nắng nóng món canh mít non nấu với cá lóc được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì ngon, dễ làm mà họ còn tin có tác dụng thanh nhiệt.
Mít dùng chế biến thức ăn phải chọn trái non, cùi mít, hạt mít chưa cứng. Hái mít về vạt bỏ lớp vỏ mỏng rồi chẻ dọc thành từng miếng đem luộc chín. Khi vạt vỏ mít phải dùng lá chuối khô chùi nhựa mít, cuộn lại để kéo cho sạch nhựa mít.
Mít non luộc chín có thể làm được nhiều món ăn ngon miệng. Món mít trộn xúc bánh tráng nhiều người đã biết. Mít xào, mít kho thịt, kho cá đều ngon. Ngay cả mít non luộc chín xắt lát mỏng như thịt heo chấm nước mắm ớt tỏi kèm ít rau thơm cũng có vị ngon miệt vườn khó quên. Nấu canh mít non cá lóc cũng luộc mít xắt lát như vậy và tất nhiên vẫn giữ được vị ngọt dịu của trái cây non và hương vị đồng quê trong từng lát mít mỏng.
Cá lóc làm sạch xắt lát mỏng ướp gia vị rồi um cho thấm. Sau đó cho mít vào um tiếp cho vị cá đồng cùng gia vị thấm vào từng thớ thịt của mỗi lát mít. Đồng thời vị ngon ngọt của mít cũng lan ra thấm vào những lát cá lóc thơm lừng. Chờ cho thật thấm mới thêm nước vào cuối cùng là hành ngò và gia vị để thành một nồi canh ngon, rẻ tiền, dễ làm mà lại có lợi cho sức khỏe trong những ngày nắng nóng. Ăn canh mít non cá lóc là thưởng thức hương vị miệt vườn trong từng lát mít hòa với vị ngon của sông nước đồng quê trong mỗi lát cá. Đặc biệt nước canh là vị ngon tổng hợp của sông nước, vườn quê cùng vị béo thơm của dầu ăn và rau thơm. Ai đã từng ăn món canh này mỗi khi tiết trời nóng chắc cũng không khỏi chạnh lòng nhớ về.
Những món ăn từ mít không đòi hỏi gia vị hay các thứ nấu kèm sang trọng, đắt tiền. Mít thích hợp với thức ăn đồng quê dân dã nhưng vẫn thơm ngon đậm đà hương vị. Món ăn từ mít sẽ để ấn tượng khó phai cho những ai đã một lần được ăn.
Ý kiến bạn đọc