Multimedia Đọc Báo in

Phấn đấu đến năm 2030, toàn tỉnh có 4.800 ha rau an toàn

18:49, 08/08/2024

Theo Kế hoạch “Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, phấn đấu đến năm 2030 toàn tỉnh có 4.800 ha rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc.

Mục tiêu hướng đến là phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ nhằm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng rau trong nước và một phần xuất khẩu, phát triển bền vững ngành hàng rau; góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Phấn đấu năm 2030 diện tích rau toàn tỉnh đạt khoảng 16 nghìn ha, sản lượng đạt trên 300 nghìn tấn, tập trung tại TP. Buôn Ma Thuột, các huyện: Ea Kar, Krông Pắc, Ea Súp, Krông Năng... Trong đó, diện tích rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc trên toàn tỉnh ước đạt 4.800 ha, sản lượng ước đạt trên 80.000 tấn trở lên, với các loại rau: cải, cà chua, dưa chuột, các loại ớt, cà rốt, rau bản địa...

Nông dân trồng bắp cải trên địa bàn xã Vụ Bổn (huyện Krông Pắc).
Nông dân trồng bắp cải trên địa bàn xã Vụ Bổn (huyện Krông Pắc).

Theo đó, các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện chính sách thu hút doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; phối hợp chặt chẽ với các DN định hướng quy mô vùng trồng rau, ưu tiên tại những vùng tập trung; thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết sản xuất rau từ xây dựng vùng trồng đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện đồng bộ giải pháp hỗ trợ phát triển HTX cả về chiều rộng và chiều sâu, đặc biệt chú trọng hỗ trợ thành lập mới và nâng cao năng lực cho các thành viên HTX sản xuất rau an toàn để xây dựng mối liên kết bền vững giữa DN với hộ sản xuất rau…

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp tuần hoàn trong sản xuất rau; thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin thúc đẩy chuyển đổi số, truy xuất nguồn gốc trong sản xuất rau an toàn,...

Về thị trường tiêu thụ, đối với thị trường trong nước, tiếp tục hỗ trợ các DN, HTX và hộ gia đình xây dựng thương hiệu sản phẩm rau an toàn gắn với mã số vùng trồng và chỉ dẫn địa lý; đa dạng hóa các kênh phân phối rau an toàn, hình thành các sàn giao dịch; đẩy mạnh hoạt động kết nối cung cầu, triển lãm, quảng bá, xúc tiến thương mại... để người tiêu dùng có đủ thông tin về sản phẩm rau của tỉnh Đắk Lắk. Đối với thị trường xuất khẩu, tiếp tục giữ vững những thị trường xuất khẩu hiện có, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến mở rộng các thị trường mới; đề xuất tháo gỡ rào cản thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm rau của tỉnh Đắk Lắk được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường thế giới…

Minh Thuận


Ý kiến bạn đọc