09:28, 19/01/2025
Giữa phố núi Ban Mê, nhiều hộ dân ở tổ dân phố 4 (phường Ea Tam) vẫn đang gắn bó, mưu sinh với nghề chẻ nan, lạt. Mỗi năm, dịp Tết đến, những người “thợ chẻ” lại hối hả, tất bật hơn với những đơn hàng đặt trước để phục vụ thị trường.
|
Những ống lồ ô tươi thẳng tắp được lựa chọn kỹ lưỡng, bảo đảm không có mắt khúc, không bị sâu để chẻ lạt. |
|
Sau khi chọn ống, “thợ chẻ” sẽ chặt, pha ra làm nhiều mảnh bằng nhau... |
|
... và chẻ thành từng thanh nhỏ, cạo, vót vỏ. |
|
Tiếp đến là tước và xé thành từng sợi lạt mỏng. |
|
Tất cả các công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mẩn, chính xác, cẩn thận. |
|
Để đạt được độ bền và dẻo dai, lạt sau khi chẻ sẽ phải trải đều để phơi qua nắng. |
|
Cách khoảng 2 tiếng, lạt sẽ được đảo lại phơi để bảo đảm khô đều, không bị mốc, đen. Khi gói bánh người gói chỉ cần nhúng lạt qua nước là có thể sử dụng. |
|
Lạt sau khi phơi sẽ được thu lại thành từng bó, bán với giá từ 50.000 – 100.000 đồng tùy theo kích thước. Mỗi dịp Tết đến, công việc này đã giúp những người "thợ chẻ" nơi đây thu nhập từ 500.000 - 700.000 đồng/ngày. |
Khánh Vân (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc