Tăng cường cảnh báo an toàn công trình sau thiên tai
Trước nguy cơ mất an toàn tại nhiều công trình, hạ tầng thiết yếu bị ảnh hưởng sau các đợt thiên tai cuối năm 2025, UBND tỉnh vừa ban hành công điện yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, cảnh báo và triển khai biện pháp bảo đảm an toàn các vị trí, công trình hạ tầng bị thiệt hại trong quá trình khắc phục, sửa chữa.
Theo công điện, từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 12/2025, tỉnh Đắk Lắk chịu tác động của cơn bão số 13 (Kalmaegi) và đợt mưa, lũ đặc biệt lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều công trình giao thông, thủy lợi, hạ tầng dân sinh bị hư hỏng, suy yếu và đang trong quá trình khắc phục, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, mất an toàn nếu không được kiểm tra, cảnh báo kịp thời.
![]() |
| Các đơn vị tập trung khắc phục hư hại hệ thống đập Tam Giang. |
UBND tỉnh yêu cầu UBND các xã, phường khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ các công trình, tuyến giao thông, khu dân cư, khu vực ta luy, bờ sông, suối có nguy cơ sạt lở; tổ chức rào chắn, cắm biển cảnh báo, bố trí lực lượng canh gác, hạn chế người và phương tiện qua lại tại những vị trí chưa bảo đảm an toàn. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, thông tin để người dân nắm rõ tình trạng hư hỏng, chấp hành nghiêm các cảnh báo của chính quyền địa phương.
Sở Xây dựng được giao tăng cường rà soát, cảnh báo và khắc phục hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ. Chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án kiểm tra tổng thể hiện trạng các công trình đang thi công hoặc trong thời gian bảo hành sau mưa lũ; đặc biệt tại các khu vực đèo dốc, nền đắp cao, cầu, cống, kè sông, kè biển, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các điểm mất an toàn.
Bên cạnh đó, các đơn vị quản lý công trình thủy lợi, hồ đập thủy điện, các công ty cà phê và tổ chức, cá nhân liên quan tiếp tục rà soát các công trình bị ảnh hưởng do thiên tai, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để triển khai biện pháp cảnh báo, phòng tránh, bảo đảm an toàn công trình và an toàn cho người dân.
Công điện cũng nhấn mạnh, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra sự cố do chủ quan, lơ là trong công tác kiểm tra, giám sát.
Như Thanh






























Ý kiến bạn đọc