Cảnh báo bán “sầu riêng non chín ép”
Những ngày cuối năm Giáp Thìn, ở các đô thị miền Bắc và miền Trung xuất hiện những xe tải chở đầy sầu riêng dán băng rôn “bán hàng trợ giúp nông dân”. Điều đáng nói là cộng đồng đang nhận được những thông tin “cảnh tỉnh” về các lô hàng trái cây nguy hại này.
Chị Hồng Phượng, chủ tiệm trái cây tươi trên đường Phan Bội Châu (TP. Đà Nẵng) vừa đăng tải hình ảnh và lời cảnh báo gay gắt đến với mọi người về tình trạng “sầu riêng non” đội lốt “trái cây bán ủng hộ nông dân Đắk Lắk”.
Theo chị Phượng, mấy tuần gần đây, thông tin từ các cửa khẩu phía Bắc cho biết, có một lượng lớn hàng trái cây xuất khẩu sang nước bạn, chủ yếu là sầu riêng đã bị các cơ quan chức năng phát hiện nhiễm dư lượng hóa chất bảo quản và các chất kích thích cấm sử dụng trong nông nghiệp. Nguồn hàng này không rõ xuất xứ từ các địa phương nào nhưng rõ ràng đã bị phía nhập hàng từ chối tiếp nhận. Do đó, các chủ hàng đã “quay xe” đưa số hàng đó quay lại thị trường nội địa, khả năng muốn “bán tẩu tán” cho người tiêu dùng dịp Tết. Nhiều xe sầu riêng này đã xuất hiện ở Hà Nội, Vinh, Huế và Đà Nẵng.
Chị Hồng Phượng cùng một số chủ tiệm kinh doanh trái cây đã thử kiểm tra các lô sầu riêng này và phát hiện đa phần là sầu riêng “hái non” được ngâm tẩm hóa chất bảo quản để vận chuyển đường xa và “chín ép”. Nhiều trái do bị ngấm nước nên không chín được, “chín sượng”, khi bóc ra sẽ có múi màu trắng bợt và hầu hết không mùi vị. Những trái sầu riêng này có khả năng nhiễm hóa chất, không thể ăn được.
“Hiện tại, một số chủ vựa trái cây vì ham giá rẻ, có thể trộn lẫn những lô sầu riêng này vào hàng bán Tết. Nhiều lái xe chở sầu riêng vào các khu dân cư, rao bán giá thấp với lời kêu gọi “giúp đỡ nông dân Đắk Lắk”. Tất cả đều là thông tin thiếu kiểm chứng, sai lệch sự thật, cần được cơ quan chức năng can thiệp kịp thời, người tiêu dùng không nên mua những loại trái cây này vì rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu ăn phải”, chị Hồng Phượng cảnh báo.
"Sầu riêng non chín sượng" được bày bán công khai ở Đà Nẵng. |
Theo một số tiểu thương các chợ đầu mối ở Đà Nẵng, Quảng Nam, tình trạng trái cây ngâm nhiễm hóa chất, “sầu riêng non chín ép” này đang bắt đầu xuất hiện nhiều ở các địa phương miền Bắc và miền Trung. Hiện tại đã vào thời điểm mua sắm Tết, tâm lý nhiều người tiêu dùng ưa chuộng các loại trái cây đặc biệt cho ngày Tết nên việc thị trường xuất hiện các loại trái cây này kèm thông tin vận động “giúp đỡ nông dân” sẽ rất dễ thu hút người mua. Tất cả cần nhận được sự cảnh báo cần thiết từ cộng đồng và sự vào cuộc ngay của các cơ quan chức năng.
Cũng theo nhiều người dùng mạng xã hội, hiện tượng các loại trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng lấy nhãn mác “giả danh” từ vùng nông sản Tây Nguyên đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt khi đưa vào tiêu thụ ở các thị trường tiêu dùng miền Trung và tại TP. Hồ Chí Minh. Do đó, ngành nông nghiệp các địa phương Tây Nguyên, nhất là các tổ chức khoa học, doanh nghiệp đầu tư nông sản cần nhanh chóng nghiên cứu, triển khai những biện pháp cần thiết như “số hóa” mã vạch để hỗ trợ người tiêu dùng phân biệt đúng nguồn gốc và chất lượng nông sản. Những hoạt động truyền thông, tin tức đích xác về các lô hàng trái cây tiêu thụ nội địa có nguồn gốc Tây Nguyên cũng rất cần được tổ chức, thông tin đến cộng đồng.
Có như vậy, những hành động giả mạo, “đánh lận” thông tin, ảnh hưởng đến người tiêu dùng và thị trường mới có thể được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Đặc biệt, cần ngăn chặn ngay những lô hàng có vấn đề về chất lượng, mức độ an toàn thực phẩm, “bị trả về” từ cửa khẩu biên giới, không thể để trộn lẫn vào thị trường tiêu dùng ở các thành phố!
Thụy Bất Nhi
Ý kiến bạn đọc