Multimedia Đọc Báo in

Mái ấm cho đồng bào tôi (Kỳ cuối)

06:19, 30/09/2025

Kỳ cuối: Công trình của "ý Đảng, lòng Dân"

Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát năm 2025 trên phạm vi cả nước nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng đã về đích ngày 15/8/2025, trước 5 năm 4 tháng so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 42 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và sớm hơn 4 tháng so với mục tiêu đề ra khi Chính phủ phát động.

Đây được xem là một kỳ tích trong giảm nghèo bền vững; là những “công trình quốc gia đặc biệt” của "ý Đảng, lòng dân", của tình dân tộc, nghĩa đồng bào, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi hàng nghìn gia đình trên địa bàn tỉnh được sống trong mái ấm tình thương, hàng chục nghìn mảnh đời được thắp sáng tương lai.

Niềm tin lan tỏa

Trong căn nhà mới được bàn giao, bà Phạm Thị Năm (73 tuổi, thôn Trung, xã Ia Lốp) rạng rỡ nụ cười đón khách ghé thăm. Giữa vùng biên giới còn nhiều khó khăn, ngôi nhà xây kiên cố với tường gạch, mái lợp chắc chắn trở thành điểm tựa ấm áp cho người phụ nữ đã dành cả đời gắn bó cùng vùng kinh tế mới. Nhìn bà Năm tất bật pha trà mời khách ánh mắt hiện rõ niềm vui xen lẫn xúc động, ai cũng vui lây.

Cán bộ xã Ia Lốp cùng Công an xã thăm hỏi, động viên bà Phạm Thị Năm sau khi được hỗ trợ xây dựng nhà.

Bà Năm nhớ lại, năm 2002, cùng với hàng trăm hộ dân tỉnh Bến Tre, gia đình bà rời miền quê sông nước đến vùng biên giới Ia Lốp theo dự án kinh tế quốc phòng. Ở miền đất mới, mỗi hộ được cấp một căn nhà cấp 4 và 1 ha đất sản xuất. Cũng như những hộ dân khác, bằng sự cần cù, chịu thương chịu khó và nghị lực bền bỉ, gia đình bà đã từng bước ổn định cuộc sống và gắn bó với vùng đất đầy thử thách.

 

“Trong thời gian tới, các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để các hộ vừa được xây nhà có thể “lạc nghiệp”, phấn đấu đến năm 2030 cùng với cả nước, tỉnh Đắk Lắk cơ bản không còn hộ nghèo theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 23/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030”.

 
 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung

Tuy nhiên, sau khi chồng qua đời, bao nhiêu vất vả đổ dồn lên đôi vai của người phụ nữ ba con. Một mình bà Năm gánh vác cả gia đình, nuôi con ăn học trưởng thành, rồi dựng vợ gả chồng… Nhiều năm nay, một mình bà ở lại trong ngôi nhà đã cũ nát; điều kiện kinh tế của các con cũng không dư giả gì nên chưa thể hỗ trợ bà sửa chữa lại nhà ở. Do đó, khi được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, bà Năm mừng vui khôn xiết. “Ngày trước ở trong căn nhà xuống cấp, trời nắng thì oi bức ngột ngạt, mưa xuống thì dột tứ phía, khổ trăm bề. Giờ có ngôi nhà kiên cố, mấy đứa con ở xa cũng yên tâm hơn khi biết mẹ đã có một mái nhà vững chãi để yên tâm an dưỡng tuổi già”, bà Năm bộc bạch.

Gia đình ông Y Bral Bkrông (80 tuổi, buôn Trí, xã Buôn Đôn) là một trong những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã. Ba hộ gia đình thuộc bốn thế hệ, với chín nhân khẩu sống chen chúc trong căn nhà nhỏ cũ kỹ, chật chội. Năm 2003, gia đình ông Y Bral Bkrông từng được hỗ trợ xây dựng nhà Tình nghĩa, song theo thời gian ngôi nhà đã xuống cấp. Thấu hiểu khó khăn đó, từ nguồn kinh phí xóa nhà tạm, nhà dột nát, địa phương đã hỗ trợ 30 triệu đồng để sửa chữa nhà ở cho gia đình ông. Chỉ trong vòng 10 ngày, căn nhà đã được sửa khang trang, sạch đẹp và bàn giao cho gia đình sử dụng. Từ nay, ông Y Bral và con cháu có thể yên tâm sum vầy dưới mái ấm kiên cố, để tiếp tục ổn định cuộc sống.

Ngôi nhà của bà Năm, ông Y Bral Bkrông chỉ là hai trong gần 9.000 ngôi nhà được xây dựng trong Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Trong bức tranh cuộc sống ở các buôn làng, từng mái nhà kiên cố dần mọc lên thay thế cho những căn nhà tạm bợ, xiêu vẹo, trở thành điểm tựa vững chắc để bà con an cư, lạc nghiệp.

Hướng đến lạc nghiệp

Bên cạnh việc lo chỗ ở, chính quyền các cấp còn chú trọng hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm và thu nhập ổn định, giúp người dân thoát nghèo bền vững, yên tâm lạc nghiệp, phát huy sức sáng tạo trong lao động, học tập và phát triển, hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Là mẹ đơn thân của 5 người con, chị Ksor Hờ Lon (buôn Lê Diêm, xã Sông Hinh) phải bươn chải làm thuê khắp nơi, trong khi 2 con lớn mắc bệnh máu khó đông được gửi cho người cậu và 3 con nhỏ sống với bà ngoại trong căn nhà gỗ đã xuống cấp. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, chính quyền xã Sông Hinh đã kêu gọi, vận động được gần 200 triệu đồng và thuyết phục mẹ chị Hờ Lon chia cho một phần đất để đủ điều kiện xây dựng nhà mới, giúp mẹ con chị có chỗ ở ổn định.

Chị Ksor Hờ Lon chăm sóc bò được chính quyền xã hỗ trợ để phát triển kinh tế.

Sau khi xây nhà khoảng 150 triệu đồng, số tiền còn lại được chính quyền xã Sông Hinh mua hai con bò giống giúp chị phát triển kinh tế, đồng thời làm một sổ tiết kiệm 30 triệu đồng để hỗ trợ chị nuôi con ăn học. Xúc động trước sự quan tâm đó, chị Ksor Hờ Lon chia sẻ: “Bao nhiêu năm đi làm thuê chỉ lo đủ tiền ăn, tiền thuốc thang, chữa bệnh cho con nên tôi chưa từng nghĩ sẽ có nhà riêng. Giờ đây, nhờ sự giúp đỡ của chính quyền và cộng đồng, mẹ con tôi đã có nhà mới, có bò và cả tiền tiết kiệm. Với hai con bò này, tôi sẽ ở lại nhà chăm sóc con cái và chăm bò thật tốt để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

Tương tự, tại xã Ia Lốp, nơi có tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chính quyền địa phương cũng đặc biệt quan tâm đến việc tạo sinh kế cho người dân, nhất là những hộ được hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Được biết, thực hiện chương trình này, xã Ia Lốp có 268 hộ được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Đối với các hộ nghèo, cận nghèo nói chung, hộ vừa được hỗ trợ xây dựng nhà nói riêng, điều cốt yếu nhất vẫn là tạo sinh kế giúp họ “an cư, lạc nghiệp”. Xác định điều đó, địa phương sẽ tập trung các nguồn lực từ Chương trình giảm nghèo và các nguồn hỗ trợ khác để xây dựng các mô hình sinh kế thông qua việc tặng cây, con giống, vật nuôi và đào tạo nghề... giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần”.

Có thể thấy, việc hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát mới chỉ là một khâu quan trọng trong chính sách xã hội. Điều cốt lõi vẫn là tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống và đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; khuyến khích người dân thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu và đóng góp cho xã hội.

Hoàng Hồng - Ngô Chuyên


Ý kiến bạn đọc


Đoàn kết, chung sức, đồng lòng, quyết tâm xây dựng tỉnh Đắk Lắk phát triển nhanh, bền vững, văn minh, bản sắc
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới, có ý nghĩa chiến lược của tỉnh trong tiến trình đổi mới và hội nhập. Đây cũng là dịp để toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh khơi dậy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, quyết tâm hiện thực hóa khát vọng xây dựng tỉnh Đắk Lắk phát triển nhanh, bền vững, văn minh, bản sắc, cùng cả nước vững bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.