Multimedia Đọc Báo in

Cộng hoà Nam Sudan tuyên bố độc lập

06:14, 10/07/2011
Ngày 9-7, Cộng hòa Nam Sudan đã tổ chức kỷ niệm ngày đầu tiên là một quốc gia độc lập.

Dự lễ độc lập có hơn 30 nhà lãnh đạo châu Phi và các chính trị gia cao cấp phương Tây cùng hàng nghìn người dân.
LÁ cờ mới của nước Cộng hoà Nam Sudan. Ảnh: Ria Novosti
Lá cờ mới của nước Cộng hoà Nam Sudan. Ảnh: Ria Novosti

Người phát ngôn của Quốc hội James Wani Igga đã đọc tuyên bố độc lập. Hàng ngàn người đã reo hò, cổ vũ khi lá cờ Sudan được hạ xuống và thay thế bằng lá cờ mới Nam Sudan.

Lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc của Sudan, Salva Kiir Mayardit, đã tuyên thệ là tổng thống mới của đất nước. Ông sẽ giữ cương vị này đến tháng 4-2014.
Người dân nhảy múa mừng ngày độc lập. Ảnh: Xinhua
Người dân nhảy múa mừng ngày độc lập. Ảnh: Xinhua

Sudan là quốc gia lớn nhất châu Phi được biết đến như là một chiến trường của thế kỷ 20. Sau nhiều thập kỷ chiến tranh với chính phủ Khartoum của Sudan, có khoảng 1,5 triệu người đã chết.

Đến 2005, một Hiệp định hòa bình toàn diện đã được ký kết, chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài. Một cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức và 99% số người đã đồng ý Nam Sudan tách khỏi Sudan và trở thành một quốc gia độc lập. Kết quả này được công nhận bởi chính phủ Sudan và cộng đồng quốc tế, mở đường cho độc lập của phía Nam vào ngày 9-7.

Giang Nam
(Nguồn Xinhua, Ria Novosti)

Ý kiến bạn đọc


(Video) Đắk Lắk – Phú Yên: Chủ động chuẩn bị cho việc sáp nhập tỉnh
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp đơn vị hành chính, Đắk Lắk và Phú Yên đang tiến hành công tác chuẩn bị cho việc sáp nhập tỉnh. Hội nghị giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy hai tỉnh được tổ chức tại Buôn Ma Thuột vào chiều 18/4 là một dấu mốc quan trọng trong quá trình này.