Multimedia Đọc Báo in

Đến 2015, đạt 70% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hành đúng về an toàn thực phẩm

15:23, 07/01/2012

Đến năm 2015, đạt 70% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hành đúng về an toàn thực phẩm (ATTP), đây là một trong những mục tiêu của Chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Mục tiêu đầu tiên của Chiến lược là nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng. Cụ thể, đến năm 2015, đạt 70% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 80% người quản lý (bao gồm lãnh đạo các bộ, ngành liên quan; lãnh đạo UBND các cấp, các sở chuyên ngành, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm), 70% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP; 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm; tất cả các thành phố trực thuộc Trung ương, 6 tỉnh biên giới phía bắc, các tỉnh có dân số từ 2 triệu người trở lên có phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO 17025.

a
Đến năm 2015, có 50% chợ được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm. ( Ảnh: K.O)

Bên cạnh đó, Chiến lược cũng đề ra mục tiêu là cần cải thiện rõ rệt tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phấn đấu đến năm 2015 có 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp, 40% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 80% bếp ăn tập thể được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP;  100% siêu thị được kiểm soát ATTP; 50% chợ được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm (không bao gồm chợ tự phát); đồng thời, giảm 25% số vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30 người mắc trở lên so với trung bình giai đoạn 2006 – 2010 và tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 8 người/100.000 dân (tỷ lệ này đến 2020 là 7 người/100.000 dân).

Ngoài ra, theo tầm nhìn đến năm 2030 của Chiến lược, công tác ATTP sẽ được quản lý một cách chủ động, có hiệu quả dựa trên các bằng chứng và thực hiện kiểm soát theo chuỗi; 100% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý và người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm; 100% cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm đạt điều kiện an toàn thực phẩm.

K.O (nguồn chinhphu.vn)
 


Ý kiến bạn đọc