Multimedia Đọc Báo in

Triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013

08:48, 04/01/2013

Từ ngày 10-1 đến ngày 15-2-2013, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) sẽ thành lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra đột xuất, giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn cả nước trong dịp Tết Nguyên đán năm 2013.

thit heo.jpg
Thịt và các sản phẩm từ thịt sẽ được các đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP tập trung giám sát.

Đối tượng kiểm tra tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo... và các cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong đó, các đoàn của trung ương và tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Còn đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã tiến hành thanh tra, kiểm tra. Đặc biệt, các đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 24 tỉnh, thành phố trọng điểm bao gồm: Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Kon Tum, Dak Lak, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, TP.Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp.

Tại mỗi địa phương, tuỳ theo tình hình thực tế địa phương, UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tham mưu cho Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP các tỉnh, thành phố thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và giao các Sở: Y tế, Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Công thương, sở, ngành liên quan chủ trì, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; chỉ đạo các địa phương trong tỉnh triển khai đợt thanh tra, kiểm tra; đồng thời, phối hợp với các đoàn thanh tra liên ngành của trung ương tiến hành thanh tra, xử lý các vi phạm về bảo đảm ATTP (nếu có) tại các cơ sở thực phẩm theo kế hoạch của đoàn Trung ương.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, ngoài những giấy tờ chứng nhận ATTP, hồ sơ công bố tiêu chuẩn, nhãn hàng hóa… thì những vấn đề liên quan như: nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; quy trình bảo quản thực phẩm, nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm sẽ được kiểm tra giám sát. Trong trường hợp cần thiết sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định. Khi phát hiện vi phạm, các đoàn thanh tra, kiểm tra phải kịp thời xử lý theo đúng quy định, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, không nhãn, mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả.

K.O (nguồn website Cục ATTP)
 


Ý kiến bạn đọc