Triển khai "Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2013
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc triển khai "Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2013.
Cán bộ đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về VSATTP kiểm tra chất lượng thực phẩm tại kho hàng của Siêu thị Co.op mart Buôn Ma Thuột. |
Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2013 sẽ diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5-2013 với chỉ tiêu chủ yếu là có trên 80% chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP.
Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các chủ doanh nghiệp đánh giá tình hình thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại bếp ăn của doanh nghiệp mình, ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, gửi Sở Y tế địa phương để kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế khẩn trương hoàn thành dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-3-2013. Đồng thời, có giải pháp khắc phục cơ bản tình trạng ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể.
Công tác ATTP trong năm 2012 được các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo và có bước tiến bộ đáng ghi nhận. Công tác truyền thông được đẩy mạnh tích cực; các cuộc vận động từ cơ sở với phong trào “ba không”: Không sản xuất rau không an toàn, không giết mổ gia súc gia cầm không an toàn, không kinh doanh phụ gia thực phẩm không có trong danh mục, bước đầu có kết quả tích cực được dư luận đồng tình ủng hộ. Đặc biệt đã quyết liệt triển khai một hoạt động có tính đột phá, trên cơ sở phát huy sức mạnh liên ngành, liên địa phương đối với việc kiểm soát và ngăn chặn có hiệu quả gà nhập lậu. Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm về ATTP chưa thực sự kiên quyết, 78% các vụ vi phạm ở cấp xã vẫn chỉ nhắc nhở mà không áp dụng chế tài xử phạt. Mặc dù có những tiến bộ về giảm ngộ độc thực phẩm ở bếp ăn tập thể nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm trong gia đình tăng, trong đó đáng lưu ý là ngộ độc rượu mà nhiều trường hợp đã tử vong…
K.O (nguồn chinhphu.vn)
Ý kiến bạn đọc