Multimedia Đọc Báo in

Xã Dur Kmăl (Krông Ana): Nhiều diện tích cây trồng thiếu nước trầm trọng

09:07, 18/03/2011

Mặc dù chưa phải cao điểm của mùa khô năm nay, nhưng ở nhiều địa phương của huyện Krông Ana, đặc biệt là xã Dur Kmăl, đã xuất hiện tình trạng khô hạn cục bộ, thiếu nước tưới trên nhiều diện tích cây trồng.

Mỗi năm, xã Dur Kmăl canh tác khoảng 720 ha lúa nước, trong đó gần 300 ha chỉ gieo trồng được vụ mùa, còn vụ đông xuân thì đành bỏ hoang vì thiếu nước; các loại cây trồng khác như cà phê, điều và hoa màu cũng không nằm ngoài tình trạng “khát” trầm trọng. Hiện tại, mực nước ở các sông, hồ đang cạn kiệt dần, trong khi hệ thống công trình thủy lợi của địa phương lại chưa hoàn chỉnh, các nhánh kênh mương dẫn nước chủ yếu là do bà con tự đào, nhiều nhánh chỉ hoạt động cầm chừng vào mùa mưa, còn mùa khô hầu như mất tác dụng. Vì thế nên thời gian này, hầu hết người dân trong xã đều phải ra đồng canh nước trong đêm, chờ chực bơm tưới cho cây trồng. Anh Y Síu Ênuôl ở buôn Dur than thở: ngày nào hai vợ chồng cũng phải thức dậy từ mờ sáng ra đồng bơm nước cho lúa; nhiều người có ruộng liền kề phải nhường nhau mới có nước tưới. Nếu tình trạng này kéo dài thì chỉ không đầy một tháng nữa là toàn bộ cánh đồng lúa nơi đây sẽ bị chết khát. Để cứu vãn tình thế, nhiều hộ đã phải chung vốn mua ống nhựa, ngày đêm bơm dẫn nước từ sông Krông Ana về các nhánh kênh chính để tưới cho cây trồng; chưa kể nhiều gia đình còn khoan tới 2- 3 cái giếng sâu cả trăm mét mà vẫn không đủ nước tưới cho cà phê. Tình trạng khô hạn đầu mùa đã kéo theo nhiều hệ lụy: sâu bệnh trên cây trồng đã bắt đầu xuất hiện như bệnh rệp, vàng lá… ở lúa nước, bệnh rỉ sắt ở cà phê; trâu, bò thì thiếu cỏ do diện tích các bãi chăn thả cũng dần bị thu hẹp.

Nỗ lực chống hạn trong khi các dòng kênh cũng đã cạn kiệt nước.
Nỗ lực chống hạn trong khi các dòng kênh cũng đã cạn kiệt nước.

Nắng nóng kéo dài trong thời gian qua đã làm cho Dur Kmăl bị thiệt hại ít nhất trên 300 ha cây trồng ngắn ngày và gần 200 ha cà phê không có khả năng tưới những đợt tiếp theo. Để ứng phó với tình hình trên, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp như rà soát lại diện tích cây trồng ở những vùng có thể cứu được để tập trung tưới nước; vận động người dân tiết kiệm nước, luân phiên, tận dụng những ao, hồ còn nước để tưới cho cây trồng… nhưng cũng chẳng thấm vào đâu. Ông Y Hem Ênuôl, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: hiện nay ở một số khu vực cao, địa hình dốc như buôn Dur, Krang, Kmăl… đều thiếu nước trầm trọng. Ngoài nhánh sông Krông Ana chảy qua, toàn xã có 2 hồ chứa nước là Sơn Thọ và Ea Tlir phục vụ tưới tiêu cho các loại cây trồng, nhưng đến nay cũng đã cạn nhiều, mực nước so với cùng kỳ năm trước giảm từ 0,2- 0,4 mét. Hiện tại, địa phương đang tiến hành xây dựng một hệ thống kênh mương chính với chiều dài 8 km, nối từ sông Krông Ana về buôn Krông, chảy qua một phần cánh đồng buôn Dur. Công trình được xem là cứu cánh cho tình trạng khô hạn kéo dài, tạo thêm hy vọng tưới mát cho một phần diện tích không nhỏ của các cánh đồng nơi đây.

 

Lê Thành

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Đắk Lắk – Phú Yên: Chủ động chuẩn bị cho việc sáp nhập tỉnh
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp đơn vị hành chính, Đắk Lắk và Phú Yên đang tiến hành công tác chuẩn bị cho việc sáp nhập tỉnh. Hội nghị giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy hai tỉnh được tổ chức tại Buôn Ma Thuột vào chiều 18/4 là một dấu mốc quan trọng trong quá trình này.