Multimedia Đọc Báo in

Làm giàu nhờ nuôi heo rừng

08:09, 21/03/2012

Mặc dù có 1,2 ha cà phê kinh doanh nhưng đến năm 2004, số diện tích cà phê này bị già cỗi, cho năng suất kém, giá cà phê lại giảm mạnh, tiền thu cà phê không đủ tiền phân bón, công chăm sóc, ông Nguyễn Văn Minh (thường gọi là Đức), ở khối 5, phường Tân Hòa (TP. Buôn Ma Thuột) đã chuyển sang nuôi heo rừng.

Ông Minh cho đàn heo rừng ăn.

Ông tìm mua sách báo để đọc, rồi đích thân xuống Bình Phước tham quan học hỏi cách nuôi heo rừng và sau đó đã quyết định đầu tư 25 triệu đồng để mua 4 con heo giống Thái Lan (3 con cái, 1 con đực) về nuôi thử. Với 4 con heo rừng giống ban đầu, chỉ 2 năm sau (năm 2007), ngoài bán heo thịt đi, ông còn tuyển chọn cho mình được 50 con heo giống, xây dựng trên 70 ô chuồng trại kiên cố. Từ đó đến nay, năm nào ông Minh cũng xuất chuồng bán ra thị trường trên 250 con heo rừng. Trung bình mỗi con từ 10-25kg với giá trung bình 150.000 đồng/kg, trừ chi phí đi mỗi năm ông cũng thu về từ 350-400 triệu đồng. Ngoài ra, hằng năm ông còn tuyển chọn những con heo giống có tiêu chuẩn tốt, cho sinh sản đều để bán cho các hộ có nhu cầu nuôi trên địa bàn hai tỉnh Dak Lak và Dak Nông; riêng tiền bán heo giống cũng mang về cho ông từ 100-150 triệu đồng/năm tính ra mỗi năm ông thu về trên dưới 500 triệu đồng. Ông Minh chia sẻ: “Heo rừng đẻ một năm hai lứa, mỗi lứa cho từ 5-7 con. Nuôi loại heo này rất dễ, tôi thường cho nó ăn chuối, bắp, sắn, cỏ, rau lang… đây toàn là những thứ tôi trồng trong vườn, chẳng mất tiền mua…”. Ông Minh bật mí thêm, nuôi heo rừng, điều quan trọng là phải có không gian rộng, chuồng trại cần thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa lạnh; chích ngừa định kỳ cho heo, nhất là mỗi khi gây dựng heo nái mới. Thức ăn nên “tự cung tự cấp”, vì heo rừng rất tạp ăn nên tốt nhất là tự trồng trong vườn nhà lại không lo heo mắc bệnh.

Bá Thăng


Ý kiến bạn đọc