Mập mờ khái niệm "Rau sạch"
Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Trong khi đó, trên thị trường vẫn xuất hiện tràn lan nhiều loại “rau bẩn” mà người tiêu dùng khó phân biệt bằng mắt thường, do đó họ gần như phải chịu cảnh “sống chung với lũ”. Rau ở chợ thì toàn hàng không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Rau ở siêu thị dù được đóng gói, bảo đảm các quy định về nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm… nhưng chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với lượng rau bày bán, tiêu thụ trên thị trường; hơn nữa không phải người nào cũng vào siêu thị để mua rau mà phần lớn là mua ở các chợ, hàng quán bán ở vỉa hè... Chính vì thế, người tiêu dùng chỉ có thể phân biệt rau sạch-rau bẩn ở góc độ tâm lý, là lòng tin giữa người bán-người mua. Để bảo đảm rau sạch cung ứng cho người tiêu dùng, quan trọng vẫn là cái tâm của người trồng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần giới thiệu, phổ biến rộng rãi việc trồng rau theo quy trình VietGap nhằm thay đổi, nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của sản xuất nông nghiệp an toàn. Đồng thời, có sự hỗ trợ, đầu tư và tạo điều kiện trong việc tiêu thụ sản phẩm để thúc đẩy ngành nông nghiệp địa phương ngày càng phát triển.
Thúy Hồng
Ý kiến bạn đọc