Multimedia Đọc Báo in

Tìm giải pháp cho thị trường tiêu thụ rau, củ, quả an toàn và đạt chứng nhận VietGAP trên địa bàn Dak Lak

09:10, 21/06/2015

Chiều ngày 19-6, Sở NN-PTNT tổ chức buổi họp đánh giá thực trạng và tìm giải pháp cho thị trường tiêu thụ rau, củ, quả an toàn và đạt chứng nhận VietGAP trên địa bàn Dak Lak. Tham dự có đại diện các sở, ngành liên quan và các HTX, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất rau, củ, quả.

ảnh
Quang cảnh cuộc họp

Hiện nay, diện tích canh tác rau an toàn trên địa bàn tỉnh chưa đạt mục tiêu đề ra, vì theo quy hoạch từ năm 2010-2015 bình quân diện tích gieo trồng rau an toàn hằng năm 480 ha, nhưng đến nay mới đạt 21 ha. Nguyên nhân do chịu ảnh hưởng của thời tiết bất thường; giá cả vật tư đầu vào biến động, đầu ra lại chưa ổn định; năng lực cạnh tranh của sản phẩm rau an toàn, VietGAP còn yếu… do đó chưa khuyến khích được người dân mở rộng diện tích.

Đại diện của Công ty Cổ phần Thực phẩm sạch Núi Xanh phát biểu ý kiến
Đại diện của Công ty Cổ phần Thực phẩm sạch Núi Xanh (huyện Cư M'gar) phát biểu ý kiến

Phát biểu tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, quá trình sản xuất rau, củ, quả an toàn và VietGAP còn nhiều bất cập, người sản xuất phải tuân thủ các quy định ngặt nghèo, nhưng sản phẩm không bán được, trong khi rau sản xuất theo kiểu truyền thống thì tiêu thụ dễ dàng; tình trạng trà trộn sản phẩm VietGAP với sản phẩm không phải VietGAP hoặc lợi dụng thương hiệu diễn ra phức tạp; việc liên kết giữa các ngành, doanh nghiệp và nông dân sản xuất chưa chặt chẽ, đồng bộ… Vì vậy, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ về vốn và pháp lý người sản xuất, kinh doanh xây dựng những cửa hàng, điểm bán, cung ứng rau an toàn; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm VietGAP; tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm sạch…

Minh Thuận




    
 


Ý kiến bạn đọc