Multimedia Đọc Báo in

Bộ Y tế đưa ra cảnh báo nhanh về dịch bệnh Listeria trong dưa vàng Cantaloupe tại Mỹ

10:46, 04/10/2011

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Cục ATVSTP) Bộ Y tế vừa đưa ra thông tin cảnh báo nhanh về dịch bệnh Listeria trong dưa vàng Cantaloupe tại Mỹ.

Theo Cục ATVSTP, đến ngày 29-9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng, chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phát hiện 72 trường hợp nhiễm khuẩn Listeria tại 18 bang của nước Mỹ, trong đó có 13 trường hợp tử vong. Dịch bệnh Listeria xuất hiện trên người từ ngày 12-9 do ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn có trong dưa vàng Cantaloupe (nguồn gốc từ trang trại Jensen, ở Colorado, Mỹ), được phân phối ra thị trường trong khoảng thời gian từ ngày 29-7 đến ngày 10-9-2011. Trực khuẩn Listeria được phát hiện vào năm 1926, có sức đề kháng cao, tồn tại lâu dài trong động vật, đất, nước, rơm, cỏ khô, thực phẩm sống bảo quản đông lạnh, trên da và ở bàn tay con người. Vi khuẩn dễ bị diệt ở nhiệt độ trên 60oC (trong 30 phút) hay khi tiếp xúc với những hóa chất khử trùng ở nồng độ thông thường.

Bệnh Listeria là bệnh gây nhiễm khuẩn rầm rộ với biểu hiện chủ yếu là hội chứng viêm não, màng não hay nhiễm khuẩn huyết, có thể gây viêm mủ ở da, viêm hạch lympho và cơ quan nội tạng. Thời gian ủ bệnh từ vài ngày tới hằng tháng. Khoảng 10% người nhiễm vi khuẩn nhưng không có triệu chứng bệnh. Mọi người đều có thể bị nhiễm và mắc bệnh. Tỷ lệ mắc cao ở người cao tuổi, có cơ địa suy giảm miễn dịch. Tỷ lệ tử vong ở trẻ khoảng từ 30% đến 50%, còn ở những người trên 60 tuổi mắc bệnh lên đến 63%. Đáng lưu ý, hiện Listeria đã kháng với một số kháng sinh thông thường và chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì thế, để dự phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo cần thực hiện các biện pháp: bảo đảm ATVSTP ở các khâu chế biến, vận chuyển, phân phối, tiêu dùng thịt tươi, sữa tươi và sản phẩm sữa, trứng, các loại rau quả tươi sống; vệ sinh ăn uống, thực hiện "ăn chín, uống chín"; sử dụng nước sạch và nguyên liệu thực phẩm an toàn để chế biến thức ăn; rửa sạch tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng ít nhất 20 giây; giữ vệ sinh dụng cụ chế biến, chứa đựng và tủ lạnh bảo quản thức ăn ăn ngay; để riêng thực phẩm sống và chín, thực phẩm cũ và mới; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn; phát hiện sớm những biểu hiện bệnh và đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị sớm.

Cục ATVSTP sẽ tiếp tục cập nhật thông tin dịch bệnh và biện pháp phòng, chống trong thời gian tới.

K.O (nguồn HNM)


Ý kiến bạn đọc