Multimedia Đọc Báo in

Cẩn thận với quả dừa tươi được tẩy trắng

10:51, 10/08/2012

Trong những ngày nắng nóng, dừa tươi là loại nước giải khát được tiêu thụ mạnh nhất. Thế nhưng ít ai biết, chỉ cần gọt vỏ, ngâm hóa chất là đã có thể cho ra quả dừa ngọt lịm, trắng nõn và tươi rất lâu. Thứ hóa chất này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng (NTD).

Quả dừa tươi với vỏ ngoài trắng muốt, đẹp mắt được bày bán nhiều tại một số siêu thị trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.
Quả dừa tươi với vỏ ngoài trắng muốt, đẹp mắt được bày bán nhiều tại một số siêu thị trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Tại các chợ và dọc các tuyến đường trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, quả dừa tươi trắng muốt được bày bán rất chạy hàng, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. Theo một tiểu thương tại chợ Tân Thành (TP. Buôn Ma Thuột), trung bình mỗi ngày chị bán ra khoảng từ 200-300 quả dừa. Trước đây, dừa được bán với giá 10.000 đồng/ quả nhưng nay đã tăng lên 12.000 đồng/ quả do sức tiêu thụ mạnh.

Kinh doanh dừa tươi rất đơn giản, chỉ cần khéo gọt lớp vỏ xanh bên ngoài cho đẹp mắt một tí là đã có thể mang ra bày bán. Song nếu để ý sẽ thấy cứ một tiểu thương kinh doanh loại quả giải khát này, “đồ nghề” ngoài con dao lớn để gọt vỏ dừa thì luôn có thùng nước lớn đựng thứ nước màu trắng đục đi kèm dùng để ngâm dừa. Một “tay thợ” trong nghề tại chợ Tân An (TP. Buôn Ma Thuột) tiết lộ, “bí kíp” giữ cho dừa trắng và tươi lâu nằm ở trong thùng nước có màu trắng đục ấy. Bởi thông thường, dừa gọt vỏ để một lúc sau sẽ ngả sang màu vàng ố, trông không đẹp mắt.

Theo tìm hiểu được biết, “công nghệ” làm trắng này rất đơn giản, dừa gọt vỏ, nhúng vào thùng nước có  pha hóa chất từ 5-15 phút vớt ra, lập tức sẽ trắng nõn và trở nên tươi rói, ưa nhìn, có thể để ở nhiệt độ bình thường đến hơn cả tuần lễ. Điều đáng nói là không một địa điểm kinh doanh dừa nào lại không dùng hóa chất để tẩy trắng. Tại chợ Tân An và Tân Thành, thùng phuy nhựa đựng hóa chất pha loãng với nước được “công khai” nhúng dừa trực tiếp để bán cho khách, bản thân người bán phải dùng găng tay nhúng dừa chứ không để tay trần. Theo giới buôn bán dừa tươi tại TP. Buôn Ma Thuột, loại hóa chất này ở dạng bột, mua từ các chợ đầu mối tại TP. Hồ Chí Minh với giá khá mềm, chỉ cần 3-5 muỗng cà phê là có thể hòa với một phuy nước đầy, dùng để ngâm dừa bán cả ngày. Nếu hôm nào bán không hết, ngày hôm sau số dừa đó vẫn có thể cho vào thùng ngâm tiếp, quả sẽ tươi rói trở lại. Một người trong số đó cho rằng, thứ hóa chất này được người bán tại TP. Hồ Chí Minh giới thiệu là axitphotphoric và lưu huỳnh (?).

Qua thực tế vừa nêu, có ai dám chắc rằng quả dừa tươi được tẩy trắng với “công nghệ” tự phát như hiện nay không tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe NTD? Theo BS. Nguyễn Xuân Mai – nguyên Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM thì những loại hóa chất không rõ nguồn gốc, thành phần thường có xuất xứ từ Trung Quốc. Do chưa được kiểm nghiệm lại chưa có kiểm tra của cơ quan chức năng nên những loại hóa chất này thường rất độc hại, dễ gây nên ngộ độc, tiêu chảy… Nếu sử dụng nhiều và lâu dài thì nguy cơ mắc bệnh ung thư là rất lớn. Cũng chưa biết chính xác những người bán dừa ngâm dừa trong bao nhiêu lâu, nếu dừa bị ế ẩm phải ngâm đi ngâm lại nhiều lần thì rất có thể với loại bột trắng có chất tẩy mạnh sẽ ngấm vào dừa, nếu uống sẽ vô cùng độc hại. Còn trong trường hợp dừa ngâm ít phút vẫn không bảo đảm sự an toàn, bởi dung dịch tẩy trắng này có thể sẽ văng vào trong nước dừa khi chặt uống. Do đó, NTD chỉ nên uống loại dừa còn nguyên vỏ, đồng thời tẩy chay loại dừa đã gọt vỏ, được ngâm vào hóa chất, nhìn bề ngoài thì bắt mắt nhưng có thể gây độc hại.

Đỗ Lan


Ý kiến bạn đọc