Multimedia Đọc Báo in

9 hệ lụy sức khỏe do ăn uống thiếu khoa học

10:10, 09/03/2014

Nhiều người có sở thích ăn uống, tuy nhiên nếu ăn uống thiếu khoa học và kéo dài có thể phát sinh nhiều chứng bệnh nan y vào cuối đời. Dưới đây là 9 hệ lụy đến sức khỏe do ăn uống thiếu khoa học gây ra:

1. Làm cho tóc giòn

Cơ thể làm tốt chức năng vốn có khi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Nếu bị suy dinh dưỡng chỉ cần nhìn vào tóc là biết, tóc giòn, dễ gãy và rụng nhiều do thiếu dinh dưỡng trầm trọng. Qua nghiên cứu thực đơn có hàm lượng protein thấp, thiếu các loại axít béo và các chất dinh dưỡng như vitamin C, kẽm và sắt cho thấy tỷ lệ rụng tóc, tóc thưa và bạc tóc rất cao.

2. Lão hóa sớm

Lão hóa là quy luật tự nhiên không tránh khỏi, nhưng chế độ ăn uống kém, thiếu dưỡng chất là thủ phạm làm cho con người chóng già. Năm 2013, các nhà khoa học Mỹ kết thúc nghiên cứu dài kỳ phát hiện thấy những người ăn uống đầy đủ có làn da sáng đẹp và quá trình lão hóa đến chậm hơn. Đặc biệt chế độ ăn giàu vitamin A, C, D và E các chất chống lão hóa như carotenoids, tocophernols, flavonoid sẽ có tác dụng rất tốt trong việc làm chậm quá trình lão hóa da. Để làm chậm sự lão hóa, mọi người nên cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường ăn rau xanh trái cây.

3. Dễ mắc bệnh răng lợi

Chế độ ăn uống mất cân bằng, nghèo nàn làm cho người ta dễ mắc bệnh nướu răng, viêm răng, sâu  răng và cách chứng bệnh có liên quan đến răng lợi. Ví dụ, chế độ ăn nhiều đường, đồ ngọt trong khi đó lại không bảo đảm vệ sinh răng miệng, dễ phát sinh những bệnh về răng, lợi. Hiện tượng xưng viêm răng lợi còn do mất cân bằng hay thiếu hụt vitamin C, vì vậy những ai hay mắc bệnh này cần cân bằng ăn uống, bổ sung thực phẩm giàu vitamin C có nguồn gốc từ trái cây như: nhóm quả mọng, cà chua, rau xanh dạng lá màu thẫm, khoai tây.

4. Tăng giảm cân quá mức

Hiện tượng tăng giảm cân quá mức không chỉ là dấu hiệu bất an cho sức khỏe, mà còn cho thấy đây là dấu hiệu  ăn uống mất cân bằng, đặc biệt là thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng. Lời khuyến cáo cho nhóm người này là chú trọng đến thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất xơ, thịt nạc và nhóm thực phẩm dạng hạt nguyên chất.

5. Chức năng não bị suy giảm

Dấu hiệu cảnh báo chung cho nhóm người ăn uống thiếu cân bằng, có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn là làm giảm khả năng nhớ của não. Ăn uống cân bằng, nhất là bổ sung kịp thời nguồn axít béo omega 3 sẽ giúp não sẽ làm việc tốt. Axít béo omega 3 có tác dụng với não người ngay từ khi nằm trong bụng mẹ, nếu người mẹ bổ sung dưỡng chất này đầy đủ thì con cái sinh ra sẽ thông minh. Omega 3 có nhiều trong các thực phẩm: quả óc chó, hạt lanh, dầu cá, cá hồi sống trong môi trường tự nhiên.

6. Bệnh về đường tiêu hóa

Khó chịu đường tiêu hóa là dấu hiệu của những người ăn uống bừa bãi, thiếu cân bằng, không đủ chất hoặc dư thừa chất mà cơ thể không dung nạp được. Nếu thiếu chất xơ, nhất là chất xơ hòa tan có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy. Việc tăng cường chất xơ giúp con người cảm thấy no lâu, làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột non và tạo ra những hiệu ứng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là giảm bệnh đường ruột. Theo khuyến cáo, phụ nữ nên ăn 25g và đàn ông 38g chất xơ/ngày. Chất xơ có nhiều trong thực phẩm ngũ cốc như gạo nâu, yến mạch, thực phẩm dạng hạt, đậu đỗ.

7. Vết thương lâu lành

Vết thương nhanh lành nếu người trong cuộc duy trì cuộc sống tích cực và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Ngược lại ăn uống thiếu khoa học, bừa bãi, rượu chè lu bù thì vết thương sẽ lâu khỏi, vì vậy bác sĩ thường khuyên người bị chấn thương nên ăn kiêng nhiều thứ.

8. Hệ miễn dịch yếu

Kể cả những người có thói quen dinh dưỡng kém lẫn những người ăn uống lu bù, thiếu cân bằng có thể gây ra những phản ứng tiêu cực, làm cho hệ miễn dịch yếu, không phát hiện và chống lại bệnh tật mà còn làm cho cơ thể dễ bị nhiễm phải nhiều bệnh, trong đó có bệnh tự miễn. Theo nghiên cứu được thực hiện gần đây ở nhóm người cao tuổi, các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy một khi chức năng hệ miễn dịch suy yếu, chứng tỏ người trong cuộc bắt đầu bị suy dinh dưỡng, nhất là vitamin A, C và E, kẽm, selen, sắt, axít folic... Đây là nhóm dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch, có nhiều trong rau xanh, ngũ cốc, đặc biệt là họ cam quýt, rau xanh dạng lá và gạo nâu.

9. Gia tăng cảm giác mệt mỏi

Năng lượng của cơ thể bảo đảm là do chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Nếu ăn uống mất cân bằng, lạm dụng rượu bia, chất kích thích sẽ làm giảm nguồn năng lượng và phát sinh mệt mỏi, cuối cùng làm giảm năng suất lao động. Theo nghiên cứu,  thịt nạc và ngũ cốc là nhóm thực phẩm chủ đạo cung cấp ổn định năng lượng cho cơ thể, duy trì đường huyết ổn định. Ngoài ra, còn phải kể đến vai trò của vitamin C, nếu lượng vitamin C quá thấp có thể gây mệt mỏi, vì vậy việc duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và làm việc đạt năng suất cao, nhất là khi phải làm việc trong môi trường căng thẳng.

Khắc Nam

(Theo HuffPost-12/2013)

 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.