Multimedia Đọc Báo in

Một số công dụng của đậu Hà Lan

09:18, 18/03/2014
Đậu Hà Lan là loại cây thảo thấp, mọc leo có tên khoa học là Pisum sativum L. Đây là một trong những cây trồng thuộc họ đậu với lá kép gồm 1-3 đôi lá chét, các lá chét đầu cuống thường biến thành tua cuốn; lá kèm rất lớn. Chùm hoa ở nách lá, hoa to màu trắng hoặc màu tím. Quả đậu dẹt, màu xanh, có mỏ nhọn, chứa 5-6 hạt gần hình cầu.

Theo các nhà dinh dưỡng, ăn thường xuyên đậu Hà Lan tốt cho những người thừa cân, những người bị táo bón. Đậu Hà Lan còn có tác dụng giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ sản xuất năng lượng, chức năng thần kinh và chuyển hóa carbohydrate.

Đậu Hà Lan tốt cho thận và tim mạch: Các nhà khoa học vừa phát hiện trong quả đậu Hà Lan có chứa các chất có ảnh hưởng rất tốt tới hoạt động của hệ tim mạch cũng như chức năng làm việc của thận và duy trì xương chắc khỏe

Theo Đông y, hạt đậu Hà Lan vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, trị tả lỵ, tiêu ung độc; thường được dùng chữa các chứng ăn uống khó tiêu do thấp nhiệt úng tắc ở tỳ vị, thiếu sữa ở sản phụ, tăng huyết áp, tiểu đường... Mới đây là những bài thuốc từ đậu Hà Lan:

- Sản phụ sau sinh ít sữa: đậu Hà Lan 200g, móng lợn 1 đôi, cùng nấu chín, thêm mắm muối, gia vị cho vừa miệng. Có thể chỉ dùng đậu Hà Lan nấu canh ăn cũng có tác dụng.

- Chữa đái tháo đường: Dùng đậu Hà Lan nấu thành các món ăn khác nhau, ăn trong bữa cơm hằng ngày; hoặc ủ đậu cho mọc thành giá, khi dùng đem giã nát, ép lấy nước cốt, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần khoảng 100 ml.

- Chữa chứng rối loạn tiêu hóa, bụng đầy tức khó chịu: đậu Hà Lan 200g, hương nhu 60g, sắc với nước, chia làm 3 phần uống trong ngày khi thuốc còn ấm.

- Chữa chứng hoắc loạn (đột nhiên nôn và tiêu chảy liên tục): đậu Hà Lan 200g, hương nhu 90 g, sắc với nước, chia thành 3 phần uống trong ngày; uống khi thuốc còn ấm.

- Chữa tăng huyết áp: đậu Hà Lan nấu nhừ, thêm đường đỏ vào thành món chè, ăn sau các bữa cơm hằng ngày.

- Chữa tiểu khó: đậu Hà Lan 30-60 g, sắc lấy nước uống ngày 3 lần.

- Chữa ung thũng, mụn lở loét: đậu Hà Lan sao khô, tán thành bột mịn, bôi vào những chỗ có bệnh.

- Món hầm bổ dưỡng: đậu Hà Lan (200g), gà một con (1kg gà ta). Đậu rửa sạch, cho thêm 2 lít nước vào nấu chín nhừ cùng với gà (đã làm sạch) và ít gạo. Khi chín, nêm nếm gia vị, rau thơm và múc ra bát để ăn. Mỗi tuần ăn 2 lần có tác dụng bổ dưỡng, sinh tân dịch, hòa trung hạ khí (điều hòa công năng của hệ thống tiêu hóa), lợi tiểu tiện, lợi sữa, tiêu thũng và chống khát, chống suy nhược gây cơ thể mệt mỏi.

DS. Mỹ Nữ


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.