Một số "bí quyết" làm đẹp của người xưa
* Hạnh nhân (bỏ vỏ), hoạt thạch, vỏ quýt: 3 vị lượng bằng nhau. Tất cả đem tán bột rồi đem chưng cách thủy 15 – 20 phút. Lấy ra cho thêm chút long não, xạ hương cộng với lòng trắng trứng gà, đánh cho đều. Mỗi sáng sau khi rửa mặt thật sạch, thoa cao này (10 ngày da sẽ hồng nhuận).
* Hạt bí đao (bí xanh) 200 g, hoa đào 160 g, vỏ quýt 80 g. Các vị trên đem phơi hoặc sấy khô, tán nhỏ. Mỗi lần uống 2 đồng cân (tương đương 7,6 g) với nước nóng sau bữa ăn. Ngày uống 3 lần. Nếu muốn da trắng thêm hạt bí đao, muốn trắng hồng thêm hoa đào. Uống 30 ngày thì mặt trắng, 50 ngày thì toàn thân trắng.
* Hoa cúc trắng 100g, nửa chén nước ép trái lê, bạch quả 100 g, mật ong 100 g, sữa của phụ nữ đang cho con bú 50 ml, rượu trắng 50 ml. Bỏ hoa cúc trắng và nước ép trái lê vào rượu, đem chưng cho đặc lại, bạch quả tán mịn. Sau đó trộn chung tất cả vào với mật và sữa; trước khi ngủ lấy hỗn hợp đó thoa lên mặt, sáng hôm sau rửa sạch. Làm cách này da mặt sẽ sáng đẹp.
* Bí đao 1 quả, rượu 500 ml, nước 500 ml. Tất cả đem nấu chín nhừ, loại bỏ bã, sau đó lấy nước đun cô đặc lại thành cao, bảo quản trong lọ sạch. Mỗi tối trước khi ngủ, lấy nước cao đó bôi lên mặt một lượt mỏng, sáng dậy rửa mặt như bình thường. Có thể rửa bằng nước quả chanh pha loãng thì càng tốt. Làm thường xuyên sắc mặt sẽ sáng như ngọc.
* Bạch tật lê, sơn chi đồng lượng tán nhỏ hòa với giấm. Tối thoa sáng rửa, trong vòng nửa tháng các vết loang lổ, lấm tấm trên da mặt sẽ hết, da mặt trắng mịn.
* Lấy thiên môn đông (bỏ lõi) phơi cho khô, tán mịn, hòa với mật rồi hoàn viên bằng hạt ngô. Hằng ngày lấy viên đó hòa với nước rửa mặt, mặt đen sẽ thành trắng.
* Hạt bìm bìm đen (hắc sửu) tán bột mịn trộn với lòng trắng trứng gà, tối bôi ngày rửa. Bôi liên tục 3 – 4 tuần mang lại hiệu quả rất tốt cho những người bị nám, thâm da.
Phạm Thị Minh Nguyệt
(Hội Đông y tỉnh)
Ý kiến bạn đọc