Multimedia Đọc Báo in

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

17:14, 28/03/2016

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè tới, mới đây Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị sở y tế các địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm để các cơ sở không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh; người dân không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, cá nóc, so biển, ốc lạ, quả lạ... Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng địa phương chủ động thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu, cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm; bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất… Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đoàn thanh tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra chất lượng thực phẩm tại một bếp ăn tập thể trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột. Ảnh minh họa
Đoàn thanh tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra chất lượng thực phẩm tại một bếp ăn tập thể trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm cũng chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng, các cơ sở điều trị, các đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng; chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư… để phối hợp tham gia phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm khi được yêu cầu.

Kim Oanh (Nguồn: Cục ATTP)
 


Ý kiến bạn đọc