5 triệu trẻ sẽ được uống vitamin A miễn phí
Trong Ngày Vi chất dinh dưỡng (ngày 1 và 2-6) năm nay sẽ có gần 5 triệu trẻ từ 6-36 tháng tuổi và khoảng 500.000 bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được bổ sung viên nang vitamin A.
Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, tỉ lệ thiếu vitamin A ở trẻ dưới 5 tuổi là 13%. Tỉ lệ này tại một số tỉnh miền núi cao hơn, khoảng 16%. Vì vậy, việc bổ sung vitamin A cho trẻ được duy trì nhiều năm qua và trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã trên toàn quốc.
![]() |
Học sinh trường mầm non uống bổ sung vitamin A. Ảnh TL |
Ông Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, hằng năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin này. Vitamin A rất cần thiết cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của thị giác, trên biểu mô và các tổ chức da; kích thích biệt hóa tế bào biểu mô, sinh tiết nhầy, ức chế sự sừng hóa tế bào biểu mô. Người thiếu vitamin A dễ bị mẫn cảm với các chất gây ung thư và các tế bào nền của biểu mô ở những vùng khác nhau tăng sản rõ rệt và giảm khả năng biệt hóa.
Vitamin A được dùng trong các trường hợp: bệnh khô mắt, quáng gà, trẻ chậm lớn dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, suy dinh dưỡng; bệnh trứng cá, da, tóc, móng khô, bệnh á sừng, bệnh vẩy nến; hỗ trợ trong điều trị ung thư da, cổ tử cung, đại tràng, phổi và phòng, chống lão hóa.
Viện Dinh dưỡng thông báo, ngày 1 và 2-6 tới, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A miễn phí tại các điểm uống ở xã, phường, thị trấn. |
Kim Oanh (nguồn chinhphu.vn)
Ý kiến bạn đọc