Cải thiện chất lượng cà phê xuất khẩu: Góp phần tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm
Sản lượng xuất khẩu nhiều, nhưng chủ yếu xuất thô nên giá trị thấp - đó là một nghịch lý trong ngành cà phê nói riêng cũng như ngành nông sản nói chung. Trong định hướng phát triển ngành cà phê bền vững, một nội dung hết sức quan trọng là phải cải thiện hình ảnh, chất lượng cà phê xuất khẩu, góp phần tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm.
PGS.TS.Lê Xuân Bá, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương: Liên kết để tạo ra sản phẩm chế biến sâu
Ông Nguyễn Văn Thiết, Trưởng đại diện UTZ Certified tại Việt Nam: Cần nhiều kênh thông tin đến với người trồng cà phê
Thực tế qua công tác xuất khẩu cà phê thời gian qua, có thể nhận thấy: chất lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam nói chung, Dak Lak nói riêng đang thua kém các nước trồng cà phê trên thế giới, dẫn đến giá cà phê nhân xuất khẩu của Việt Nam thấp hơn so với các sản phẩm cùng loại. Đây là thiệt thòi lớn đối với ngành cà phê và người trồng cà phê. Để nâng cao chất lượng cà phê xuất khẩu, trước hết cần có những bước đột phá ở khâu sản xuất, đặc biệt là giúp nông dân áp dụng rộng rãi những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăm sóc và thu hoạch cà phê. Đồng thời, khuyến khích người làm cà phê theo hướng bền vững, trong đó có việc áp dụng các bộ nguyên tắc trong sản xuất cà phê để đáp ứng yêu cầu của thế giới về chất lượng cà phê xuất khẩu và tăng giá trị sản phẩm. Muốn vậy cần xây dựng nhiều kênh thông tin để nông dân vùng nào cũng dễ dàng tiếp cận khi họ cần. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần có những tiêu chuẩn và chế tài rõ ràng đối với cà phê xuất khẩu, tức là kiểm tra chặt chất lượng trước khi cho xuất, nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn sẽ bị trả về. Một khi sản phẩm kém chất lượng không có đầu ra thì từ doanh nghiệp đến nông dân sẽ phải tự điều chỉnh lại phương pháp sản xuất và thu mua. Theo đó, sản xuất và tiêu thụ cà phê sẽ đi vào lộ trình bền vững và chất lượng cà phê sẽ được nâng lên.
Ông Ed Nemeroff, chuyên gia kinh tế, cố vấn cao cấp Dự án USAID/STAR-Việt Nam: Cạnh tranh bằng việc tạo “điểm nhấn” cho sản phẩm
Ông Trần Văn Chương, thôn 3, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột: Cần thay đổi tập quán sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm
Giá cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới luôn thấp hơn so với mặt bằng chung, dẫn đến lợi nhuận thu được từ vườn cà phê cũng thấp, nguyên nhân chủ yếu do chất lượng sản phẩm không bắt kịp xu hướng tiêu dùng mới. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, người trồng cà phê cần thay đổi nhận thức trong tập quán sản xuất của mình. Chất lượng cà phê phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, từ chăm sóc, thu hái đến chế biến sản phẩm sau thu hoạch. Tuy nhiên theo tôi, thời điểm thu hoạch cùng với việc bảo quản sản phẩm sau thu hoạch đóng vai trò quan trọng nhất. Nhiều người trồng cà phê thường theo tập quán sản xuất, cứ cắn quả cà phê thấy cứng thì dù xanh vẫn thu hoạch, bởi theo họ, thu hoạch như thế sẽ giảm được chi phí mà không sợ mất trộm. Thế nhưng ít ai để ý rằng, thu hái xanh sẽ làm giảm sản lượng và chất lượng. Bên cạnh đó, việc bảo quản sản phẩm cà phê sau thu hoạch cũng là vấn đề đáng quan tâm.
Thời gian gần đây, với việc siết chặt quá trình thu hoạch của các cơ quan quản lý nhằm bảo đảm tỷ lệ cà phê chín khi thu hái đạt trên 95%, cùng với việc tư thương ép giá nếu cà phê không bảo đảm chất lượng, đã làm thay đổi đáng kể nhận thức của người nông dân. Tuy nhiên, để bảo đảm sự phát triển bền vững, mỗi người trồng cà phê cần phải thay đổi triệt để tập quán sản xuất của mình.
Ông A Ma Vôn, Buôn Krông B, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột: Cần mở rộng mô hình liên kết trong sản xuất cà phê
Là người làm cà phê lâu năm, tôi nhận thấy sản xuất cà phê ở Dak Lak còn nhỏ lẻ vì diện tích chủ yếu thuộc các hộ gia đình. Theo đó, việc đầu tư cho sản xuất và ứng dụng tiến bộ khoa học không đồng bộ dẫn đến chất lượng không đồng đều và thua kém các nước cùng sản xuất cà phê trên thế giới. Hiện nay, một số nông dân trồng cà phê ở xã Ea Tu, Hòa Đông, Cư Êbur đã được tham gia vào liên minh sản xuất cà phê của Dự án cạnh tranh nông nghiệp, tôi thấy họ đã dần thay đổi được tập quán sản xuất lạc hậu trước kia. Các hộ đã tiến hành cải tạo vườn cây, bón phân hợp lý, đặc biệt là đã áp dụng quy trình sản xuất cà phê theo các bộ tiêu chuẩn tiên tiến trên thế giới nên không những năng suất chất lượng tăng mà giá trị xuất khẩu cũng tăng theo. Đó là hiệu quả rõ ràng nhất mà mô hình liên kết sản xuất mang lại. Vì vậy, để nâng cao chất lượng cà phê xuất khẩu, theo tôi, trước hết phải mở rộng các mô hình liên kết hộ nông dân và liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, nhằm giúp người trồng cà phê được hỗ trợ về vốn, kỹ thuật và đầu ra cho sản phẩm. Làm được như vậy, sẽ góp phần không nhỏ trong việc ổn định sản xuất theo hướng bền vững và nâng cao chất lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh.
Hoa Thuận Nam (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc