Multimedia Đọc Báo in

Vạn lý Trường thành tồn tại nhờ… gạo nếp

17:25, 10/09/2010

Bí ấn về sức mạnh và sự trường tồn của Vạn lý Trường thành là do khi xưa, một loại gạo nếp rất dính đã được trộn trong vữa để xây dựng tường thành vĩ đại này.

Đây là một khám phá rất mới mẻ vừa được các nhà khoa học Trung Quốc công bố. Những người công nhân thời xưa đã trộn bột gạo nếp và đem tôi vôi, thành phần này đã trở thành một hợp chất rất chuẩn trong vữa xây dựng – tiến sĩ Zhang Bingjian cho biết.

Loại vữa trộn bột gạo nếp này đã kết dính những viên gạch chặt đến nỗi ở rất nhiều chỗ, cỏ dại không thể phát triển được dù rất nhiều năm tháng đã trôi qua. Tuy nhiên vẫn có nhiều đoạn trên bức tường khổng lồ này không được như ý muốn nằm ở phía nam của Trung Quốc, vì ở thời kỳ nhà Minh, nhà vua đã yêu cầu thu hoạch lúa gạo ở phía nam để nuôi những người phu xây thành và không để làm vữa xây thành nữa.

Giáo sư Zhang – một chuyên gia về hóa học ở Trường Đại học Zhejiang (Hàng Châu, Trung Quốc) – nói rằng: “Loại vữa xây dựng thời xưa là một hợp chất đặc biệt được trộn giữa chất hữu cơ và vô cơ. Thành phần của chất hữu cơ này là amylopectin – chất có trong bột gạo nếp đã được trộn vào vữa. Thành phần hữu cơ này giúp tạo ra một cấu trúc cực kỳ kết dính với đặc tính vật lý và cơ bền vững hơn, mạnh hơn”.

Giáo sư Zhang cho biết, việc sử dụng bột gạo nếp – một loại thức ăn phổ biến của vùng Đông Á là một trong những sự đổi mới kỹ thuật có tính đột phá vĩ đại nhất của thời xưa, kỹ thuât này cũng góp phần giúp nhà Minh xây dựng rất nhiều ngôi mộ, chùa chiền có sức sống trường tồn với thời gian, bất chấp những thiên tai, thảm họa luôn rình rập.

Theo VTC

 


Ý kiến bạn đọc