Cá lóc nướng trộn
Cá lóc là loài cá có nhiều chất bổ dưỡng. Tùy từng địa phương mà cá lóc được chế biến thành nhiều món khác nhau. Ở xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam có một món ngon được chế biến từ cá lóc mà ít người biết đến đó là món cá lóc nướng trộn.
Cá lóc nướng trộn được chế biến không quá cầu kỳ nhưng cũng không hề đơn giản. Để chế biến món cá lóc nướng ngon phải có kinh nghiệm trong cách chọn nguyên liệu và chế biến.
Trước tiên, chọn những con cá lóc còn tươi sống đem mổ bụng làm sạch, nướng chín bằng rơm khô, cạo sạch vảy. Tiếp đó cá được gỡ hết xương, xé nhỏ theo chiều ngang thân cá từ bụng ra lưng, chú ý là phải giữ nguyên hình thù con cá. Sau đó cho ớt, tỏi, hành, hạt tiêu, rau mùi đã rửa sạch, băm nhỏ, trộn đều vào trong bụng cá, để khoảng độ 10 phút cho cá ngấm gia vị là có được món cá lóc nướng trộn như ý muốn. Món cá lóc nướng trộn đặc biệt này khi ăn chấm với nước mắm tỏi thì thật không chê vào đâu được.
Món cá lóc nướng trộn khi đã chế biến xong da cá phải có màu vàng rộm, phải có mùi thơm đặc trưng của cá nướng, của hành, của tỏi...mới được xem là món cá lóc nướng trộn ngon.
Món cá lóc nướng trộn có thể dùng ăn với cơm bình thường như bao món ăn khác. Tuy nhiên món ăn này rất hợp cho cánh mày râu lai rai.
Võ Văn Thành
Ý kiến bạn đọc