Multimedia Đọc Báo in

Cá lóc nướng trộn

09:00, 05/01/2013

Cá lóc là loài cá có nhiều chất bổ dưỡng. Tùy từng địa phương mà cá lóc được chế biến thành nhiều món khác nhau. Ở xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam có một món ngon được chế biến từ cá lóc mà ít người biết đến đó là món cá lóc nướng trộn.

Cá lóc nướng trộn được chế biến không quá cầu kỳ nhưng cũng không hề đơn giản. Để chế biến món cá lóc nướng ngon phải có kinh nghiệm trong cách chọn nguyên liệu và chế biến.

Trước tiên, chọn những con cá lóc còn tươi sống đem mổ bụng làm sạch, nướng chín bằng rơm khô, cạo sạch vảy. Tiếp đó cá được gỡ hết xương, xé nhỏ theo chiều ngang thân cá từ bụng ra lưng, chú ý là phải giữ nguyên hình thù con cá. Sau đó cho ớt, tỏi, hành, hạt tiêu, rau mùi đã rửa sạch, băm nhỏ, trộn đều vào trong bụng cá, để khoảng độ 10 phút cho cá ngấm gia vị là có được món cá lóc nướng trộn như ý muốn. Món cá lóc nướng  trộn đặc biệt này khi ăn chấm với nước mắm tỏi thì thật không chê vào đâu được.

Món cá lóc nướng trộn khi đã chế biến xong da cá phải có màu vàng rộm, phải có mùi thơm đặc trưng của cá nướng, của hành, của tỏi...mới được xem là món cá lóc nướng trộn ngon.

Món cá lóc nướng trộn có thể dùng ăn với cơm bình thường như bao món ăn khác. Tuy nhiên món ăn này rất hợp cho cánh mày râu lai rai.

Võ Văn Thành


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.