Multimedia Đọc Báo in

Quả sung chữa táo bón, viêm dạ dày

17:22, 31/05/2010

Nếu bị viêm dạ dày, tá tràng, táo bón, viêm khớp, viêm họng, ho khan..., bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng quả sung.

Chữa viêm loét dạ dày, tá tràng: Dùng quả sung sao khô, tán bột. Ngày dùng 6 - 9 gram pha uống với nước ấm. Mỗi ngày uống 2 - 3 lần.

Trị chứng táo bón: Lấy 10 quả sung tươi bổ đôi, một đoạn ruột già lợn rửa sạch, hầm nhừ, cho thêm gia vị, ăn trong ngày. Hoặc ăn 3 - 5 quả sung chín mỗi ngày cũng cho kết quả tốt.

qua sung 1.jpg
Quả sung là một vị thuốc dân gian trị được nhiều chứng bệnh.                                                                                              Ảnh: Kim Oanh

Chữa trĩ ra máu, sa trực tràng: Dùng 10 quả sung tươi hầm nhừ với một đoạn ruột già lợn ăn. Hoặc dùng 6 gram quả sung tươi, 9 gram rễ thị sắc uống. Nếu không có quả sung có thể dùng lá sung sắc lấy nước ngâm, xông khoảng 30 phút cũng có tác dụng.

Trị viêm khớp: Lấy 2 - 3 quả sung tươi rửa sạch, thái nhỏ, tráng với trứng gà ăn. Hoặc sung tươi hầm với thịt lợn nạc ăn.

Trị viêm họng: Sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn, cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hằng ngày.

Trị chứng ho khan (không có đờm): Lấy 50 - 100 gram quả sung chín, gọt bỏ vỏ đem nấu với 50 - 100 gram gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.

Chữa tỳ vị hư nhược, rối loạn tiêu hóa: Lấy 30 gram quả sung sao hơi cháy. Mỗi ngày dùng 10 gram hãm khoảng 20 phút với nước sôi trong bình kín, cho thêm ít đường phèn, uống thay trà.

Theo HNM


Ý kiến bạn đọc