Multimedia Đọc Báo in

Vị thuốc từ quả mận

15:29, 22/05/2010

Nhân hạt mận: Vị đắng, tính bình, có tác dụng lợi tiểu nên được dùng chữa phù thũng và làm tan máu ứ, dùng 12g phối hợp các vị khác.

 


Quả mận: Vị chua, chát, tính bình, ăn vào bớt đau nóng khớp xương. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều sẽ nóng âm ỉ trong bụng.
Rễ cây mận: Có tính lạnh, cạo bỏ lớp ngoài rễ, sắc từ 20-30g lấy nước uống, chữa khí hư bạch đới. Nước sắc này còn dùng để ngậm, chữa đau răng.
Hoa mận: Thơm, vị đắng, dùng chữa tàn nhang, sạm đen; khi xát vào da sẽ làm mất dần vết sạm và làm da sáng lại.
Nhựa mận: Vị đắng, tính lạnh, có tác dụng chữa mứt sưng đau, dùng mỗi ngày 1-2g, tán bột uống với nước sắc hạt muồng sao.
Lá mận: vị chua, tính bình, sắc 20-30g lấy nước cho trẻ uống, chữa sốt cao, co giật.
Vỏ cây mận: lấy lớp trắng, dùng 20-30g sắc uống chữa phiền khát, bạch đới, nước sắc còn dùng để ngậm chữa đau răng và làm lành mụn lở.

 Theo Thuốc Nam chữa bệnh

 


Ý kiến bạn đọc