Ăn uống giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Thường xuyên chú ý đến chế độ dinh dưỡng sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Dưới đây là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể tăng khả năng chống chọi với một số bệnh.
Thực phẩm chống ôxy hóa
Ăn những thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa tốt hơn việc bổ sung bằng thuốc, bởi theo các nghiên cứu cho thấy những loại thuốc bổ sung chất chống oxy hóa có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, hàng ngày, trong chế độ ăn nên bổ sung các dưỡng chất từ các thực phẩm giàu vitamin C, A, beta carotene, vitamin E và selen…, bởi chúng là những chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Quả cây cơm cháy giúp cơ thể tiêu diệt virút cúm A/H1N1. Ảnh: TL |
Quả cây cơm cháy và nấm khuy (nấm chưa nở)
Theo một số nghiên cứu gần đây, quả cây cơm cháy có tác dụng tiêu diệt các virút cúm A/H1N1 và giúp những người nhiễm cúm hồi phục nhanh hơn. Ngoài ra, quả cây cơm cháy cũng rất giàu chất chống ôxy hóa giúp cơ thể bạn tăng khả năng chống chọi với một số bệnh. Còn những cây nấm chưa nở lại chứa rất nhiều chất selen và các chất chống ôxy hóa cũng giúp cơ thể chống lại bệnh cúm A/H1N1. Đồng thời, các chất như vitamin riboflavin và niacin được tìm thấy trong nấm khuy cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể.
Uống trà đen
Theo các chuyên gia nghiên cứu khoa học ở Boston, những người uống từ năm đến sáu tách trà đen mỗi ngày có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại sự viêm nhiễm tấn công. Không những thế, cả trà xanh và trà đen đều chứa rất nhiều chất polyphenol and flavonoid, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Ăn nhiều ngũ cốc
Nghiên cứu của các chuyên gia người Pháp và Tây Ban Nha cũng nhận thấy ngũ cốc rất giàu chất polyphenols, có thể phục hồi hệ thống miễn dịch và kéo dài tuổi thọ. Chẳng hạn như mầm lúa mì chứa nhiều chất zinc - một chất chống ôxy hóa, vitamin B và một số khoáng chất rất tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch.
Probiotics
Probiotics có tác động rất mạnh đến hệ thống miễn dịch. Đây là dạng thực phẩm giúp cung cấp các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Probiotics tăng cường sự hấp thụ các khoáng chất quan trọng từ hệ tiêu hóa do đó ngăn ngừa những vi khuẩn có hại làm hệ thống miễn dịch yếu đi.
Sữa chua giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng với bệnh cảm cúm. Ảnh: D.H |
Sữa chua
Mỗi ngày ăn một cốc sữa chua có thể giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh cảm cúm. Một số nhà khoa học tin rằng sữa chua có thể giúp cơ thể chúng ta tăng cường hệ miễn dịch và chống lại một số bệnh. Không những thế, vitamin D có trong sữa chua còn giúp cơ thể hấp thu canxi và phospho trong thức ăn tốt hơn.
Các dưỡng chất cần thiết
Những vi chất dinh dưỡng như vitamin A, sắt và kẽm giúp cải thiện khả năng miễn dịch ở người già và người trẻ. Vitamin A làm giảm nguy cơ viêm nhiễm. Sắt tăng cường khả năng miễn dịch thông qua một số enzim quan trọng. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của các kháng thể. Vì vậy, cần thường xuyên bổ sung các vi chất này trong chế độ ăn hàng ngày.
Lưu ý: Bên cạnh việc ăn uống tăng cường hệ miễn dịch, cũng nên chú ý đến việc duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý. Giảm cân sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra cũng cần kiểm soát sự căng thẳng ở mức độ thấp nhất bằng các phương pháp thư giãn hằng ngày, liên tục căng thẳng sẽ tạo ra một áp lực rất lớn cho hệ thống miễn dịch và điều này dễ khiến các virut xâm nhập vào cơ thể dễ dàng hơn
D.H (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc