Multimedia Đọc Báo in

Món ăn cho trẻ còi xương

08:49, 31/03/2011

Trẻ bị bệnh còi xương thường quấy khóc, ngủ không yên giấc, giật mình, ra nhiều mồ hôi lúc ngủ, rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn, răng mọc chậm, chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng... Nếu không được chữa trị, bệnh sẽ gây ra biến đổi ở xương, thậm chí, trường hợp nặng sẽ để lại di chứng chuỗi hạt sườn, dô ức gà, chân vòng kiềng, chữ bát… Chính vì vậy, khi trẻ bị bệnh còi xương, ngoài việc dùng thuốc nên bổ sung cho trẻ những món ăn giàu can xi để tăng cường sự phát triền của xương. 

Bột chân cua: 300g chân cua (chọn lấy chân của những con cua khỏe), 50g hạt sen, 50g đậu xanh, rửa sạch sấy khô tán thành một mịn và trộn đều với nhau. Mỗi lần ăn dùng 1 thìa cà phê bột chân cua hòa vào nước cơm đặc hoặc nước cháo loãng, có thể thêm đường hay muối để ăn cho vừa miệng. Ngày ăn 2 lần, ăn liên tục 15 - 20 ngày.

Cháo lòng đỏ trứng gà: 2 lòng đỏ trứng gà, 50g gạo ngon, bột gia vị vừa đủ. Trứng gà luộc chín, bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ, sấy khô tán bột. Gạo rang vàng tán thành bột. Cả hai thứ trộn đều, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun cho cháo sôi kỹ, thêm bột gia vị vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn lúc đói ngày 1 lần. Cần ăn trong khoảng 20 – 30 ngày.

Cháo tôm là một trong những món ăn giúp trẻ cải thiện chứng còi xương hiệu quả. Ảnh: TL

Cháo tôm: 150g tôm, 50g gạo, bột gia vị vừa đủ. Tôm rửa sạch, bóc vỏ và càng để riêng. Thịt tôm giã thật nhỏ. Vỏ, càng tôm sấy khô tán bột mịn. Gạo xay thành bột. Tất cả trộn đều, thêm bột gia vị, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo. Khi cháo chín cho bột ngọt quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền 1 tháng.

Cháo táo tàu: 5 quả táo tàu, 15g hà thủ ô, 10g ngưu tất, 50g gạo, 20g đường trắng.  Hà thủ ô, ngưu tất ngâm rượu vang 7 ngày sau đó sấy khô tán thành bột. Gạo xay thành bột, táo tàu bỏ hạt giã nhỏ lọc lấy 250ml nước. Cho bột hà thủ ô, ngưu tất, bột gạo vào nước táo tàu đun lửa nhỏ, cháo sôi cho đường vào quấy đều chờ sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói. Cần ăn liền 20 – 30 ngày.

Cháo cá quả: 1 con cá quả (300g), 30g rau cải xoong, 50g gạo, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Chọn loại cá quả đầu bẹt, vảy ở bụng trắng, lưng đen, làm sạch cá bỏ nội tạng, đem hấp cách thủy cho chín, gỡ lấy thịt nạc ướp bột gia vị, xương cá giã nhỏ lọc lấy 200ml nước. Gạo xay thành bột, rau cải xoong rửa sạch thái thật nhỏ (có thể giã nhỏ rồi vắt lấy nước cho vào cháo). Cho bột gạo vào nước cá, đun lửa nhỏ, cháo chín cho rau cải xoong, thịt cá, bột ngọt vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 2 lần, cần ăn 20 -30 ngày  (có thể ăn cách ngày).

Rùa hấp: 1 con rùa đen (400g), 5g hành khô, 2g gừng, bột gia vị vừa đủ. Rùa đen rửa sạch, mổ bụng bỏ nội tạng. Hành, gừng giã nhỏ cùng với bột gia vị  cho vào bụng rùa, đem hấp cách thủy. Cho trẻ ăn ngày 2 lần lúc đói. Cần ăn 5 ngày, có thể cách 2 - 3 ngày ăn 1 ngày. 


K.O (nguồn SK&ĐS)    

 


Ý kiến bạn đọc