Multimedia Đọc Báo in

Khuẩn E.coli nguy hiểm có nguy cơ xuất hiện tại Việt Nam

15:40, 17/06/2011

Theo GS.TSKH Phùng Đắc Cam, chuyên gia hàng đầu về vi khuẩn gây đường ruột tại Việt Nam, chuyên gia Trung tâm phòng chống bệnh châu Âu cho biết, vi khuẩn E.coli có thể lây lan qua đường thực phẩm, qua nguồn nước hoặc trực tiếp từ người này sang người khác. Cơ chế lây truyền từ người sang ít rất ít, chủ yếu là do ngoại cảnh, ăn uống phải nguồn thực phẩm, nguồn nước bị nhiễm bẩn. Hơn nữa, đây là bệnh cấp tính, khi bị nhiễm vi khuẩn, người bệnh thường có biểu hiện ngay nên ít có khả năng di chuyển rộng. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ nguy cơ khuẩn E.coli xâm nhập vì giao lưu quốc tế ngày càng rộng, người nhiễm một lượng khuẩn E.coli ít, hoặc biểu hiện chậm, di chuyển… cũng có thể là nguồn lây.

GS Cam cho biết thêm, loại vi khuẩn E.coli đang gây ổ dịch tiêu chảy nghiêm trọng ở nhiều nước châu Âu được coi là một chủng hoàn toàn mới, có độc lực mạnh và nguy hiểm hơn rất nhiều so với những chủng cũ. Loại vi khuẩn này mới được tìm thấy cách đây 25 năm là EHEC 0157 H7 ở một số nước châu Âu, Mỹ và Nhật Bản. Còn chủng vi khuẩn đã khiến 18 người tử vong và hơn 1.559 người khác mắc bệnh, trong đó một phần ba bị suy thận ở châu Âu là chủng mới 0104. Đây là loài E.coli độc nhất trong 5 loài E.coli kể trên. Bởi loài này không chỉ gây tiêu chảy mà còn sinh ra các độc tố gây xuất huyết đường ruột, gây hội chứng tan máu - ure huyết cao (HUS) gây suy thận, sốc và tỷ lệ tử vong cao. Bệnh diễn biến rất nhanh, sau 2 - 3 ngày, bệnh nhân đã có thể đi ngoài ra máu, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhanh chóng dẫn tới suy thận, sốc và tử vong.

Hiện nay, khuẩn E.coli được phân chia thành 5 loại: E.coli EPEC gây bệnh đường ruột, ETEC sinh độc tố ruột, EIEC xâm nhập ruột giống hội chứng lỵ, EHEC gây xuất huyết ruột và EAEC gây bám dính ruột. Tại Việt Nam, tiêu chảy do E.coli rất nhiều và thường xảy ra quanh năm. Do đó, để phòng cả 5 loại vi khuẩn đường ruột này, việc ăn chín, uống sôi là hiệu quả nhất. Đặc biệt, người dân không nên ăn rau sống trong thời điểm mùa hè nắng nóng vì dù rau sống được rửa muối, ngâm thuốc tím cũng chỉ có tác dụng giảm bớt lượng vi khuẩn chứ không diệt được vi khuẩn, nếu ăn phải, hoàn toàn có khả năng gây bệnh. Vi khuẩn này là loại E.coli EHEC 0104, thuộc loài độc nhất của E.Coli vì nó gây tiêu chảy kèm theo viêm đại tràng xuất huyết và hội chứng tan máu, sốc và tỷ lệ tử vong cao.

Được biết, mới đây, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trung Tâm Y sinh học (Học viện Quân Y) đã nghiên cứu sản xuất ra bộ kít PCR đa mồi chẩn đoán E.coli. Kỹ thuật này cho phép chẩn đoán phân loại cùng lúc 5 loài E.Coli với thời gian ngắn, chỉ mất 2 ngày so với test PCA cổ điển là 4 - 5 ngày trước đó.

K.O (nguồn Dân trí)


Ý kiến bạn đọc