Nước đóng chai và sức khỏe
Ngày nay, việc uống nước đóng chai ngày càng phổ biến bởi sự tiện lợi, giá cả hợp lý. Nhưng nước uống đóng chai có thực sự an toàn vệ sinh thực phẩm hay không?
Nước bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là nước được sử dụng từ nguồn nước máy hay nước giếng qua xử lý bảo đảm các chỉ tiêu về lý hóa, vệ sinh bằng cách lọc cặn, khử phèn, trung hòa Ph, làm mềm nước. Sau đó qua quá trình tinh lọc bằng màng thẩm thấu ngược (RO) để loại bỏ các chất rắn hòa tan, chất hữu cơ và vi sinh, hủy hoàn toàn các chất độc nguy hiểm như chì, thủy ngân, asen (thạch tín), cadimin, nitrate, amoni… Tiếp đó nước này tiếp tục qua bồn sục ozone để tiêu diệt vi sinh. Trong quá trình lưu trữ nước có khả năng tái nhiễm khuẩn trong không khí và cần phải tiệt trùng trước khi đóng bình nên phải qua đèn cực tím (tia UV) để phá vỡ cấu trúc ADN trong nhân tế bào vi khuẩn, làm triệt tiêu khả năng tái tạo của vi khuẩn. Nước đóng chai phải đạt hơn 40 tiêu chuẩn về lý hóa và vi sinh; trong đó phải đạt 5 tiêu chuẩn vi sinh vật đều bằng 0, bình chứa đựng phải bảo đảm vô trùng; bình tái tạo sử dụng phải qua quá trình ngâm clorine súc rửa dưới vòi cao áp để tiêu diệt vi sinh vật và loại sạch các cặn bẩn bám vào bình.
Thực hiện theo quy trình sản xuất nước đóng chai như trên cần đầu tư vốn lớn để mua trang thiết bị dụng cụ. Tuy nhiên, hiện nay giá cả sản phẩm nước uống đóng chai bán trên thị trường của các nhãn hiệu lại khá thấp, người tiêu dùng cũng cần phải cân nhắc lại.
Hiện nay tại tỉnh ta có hơn 80 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, ngoài ra còn bán một số nhãn hiệu của tỉnh khác sản xuất. Trong đợt thanh kiểm tra mới đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tiến hành lấy mẫu nước ở 5 cơ sở sản xuất nước đóng chai trên địa bàn tỉnh, kết quả cho thấy có 1 cơ sở không đạt tiêu chuẩn vi sinh vật do bị nhiễm trực khuẩn mũ xanh Pseudomonas aeruginosa. Ngoài ra, sản phẩm nước uống đóng chai này cũng hết hạn công bố chất lượng (theo quy định 3 năm công bố một lần).
Nguyên nhân khiến nước còn nhiễm vi sinh vật là do quá trình súc rửa bình không ngâm clorin mà chỉ đổ nước thừa ra, dùng vòi cao áp rửa để cho ráo nước và đem vào đóng chai thành phẩm. Bên cạnh đó, khâu tự thực hành vệ sinh của người sản xuất chưa tốt, để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, một số nhà sản xuất đã bỏ qua một số công đoạn xử lý khiến nước đóng chai có vị mặn, chua, thậm chí có lăng quăng …
Vì vậy, để bảo đảm sức khỏe, tốt nhất người tiêu dùng nên dùng nước máy, nước mưa đun sôi để nguội hoặc nên sử dụng nước đóng chai của các cơ sở công bố chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu rõ ràng, đáng tin cậy. Khi mua nên xem kỹ tên sản phẩm, nguồn nước, cơ sở sản xuất, thành phần nước, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, ngày sản xuất, hạn sử dụng, địa chỉ sản xuất, số công bố tiêu chuẩn sản phẩm… và thường xuyên theo dõi cập nhật thông tin trên báo đài để lựa chọn thực phẩm an toàn.
Ý kiến bạn đọc