Multimedia Đọc Báo in

Vỏ táo có tác dụng giúp ngăn ngừa nguy cơ béo phì

14:01, 26/06/2012

Một nghiên cứu mới ở chuột cho thấy một hợp chất trong vỏ táo có tên axit ursolic có thể bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Nghiên cứu được thực hiện ở những con chuột có khả năng mắc béo phì và hội chứng chuyển hóa. Theo đó, những con chuột ăn chế độ có hàm lượng mỡ cao kèm axit ursolic trong vài tuần đã phát triển khối lượng cơ bắp nhiều hơn và sinh ra nhiều mỡ nâu có tác dụng đốt cháy calo hơn so với những con chuột có cùng chế độ ăn nhưng không kèm acid ursolic. Kết quả cho thấy, những con chuột ăn axit ursolic tăng cân ít hơn và ít có nguy cơ xuất hiện những tình trạng tương tự thời kỳ tiền tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ, bất chấp thực tế rằng chúng ăn nhiều thức ăn hơn những con chuột không sử dụng axit ursolic.

Phó giáo sư, Tiến sĩ nội khoa tại Đại học Iowa, ông Christopher Adams, tác giả của nghiên cứu, nhấn mạnh, do cơ bắp rất hiệu quả trong việc đốt cháy calo, nên việc những con chuột sử dụng axit ursolic có cơ bắp được tăng cường cũng đủ để giải thích axit ursolic góp phần làm giảm béo phì như thế nào. Tuy nhiên, ông Adams cho biết thêm việc gia tăng mỡ nâu ở những con chuột này là một phát hiện bất ngờ, cũng có thể giúp bảo vệ trước béo phì, mặc dù các nhà nghiên cứu không biết cơ chế axit ursolic tác động đến mỡ nâu là như thế nào.

Được biết, đến thời điểm này các nhà nghiên cứu vẫn chưa thử nghiệm axit ursolic trên người. 

K.O (nguồn VOV)
 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.