7 thực phẩm nên tránh ăn khi đói
Các chuyên gia y tế cảnh báo, cần phải tránh xa một số loại thực phẩm khi đói để tránh những hậu quả không mong muốn.
Khoai lang là một trong 7 món cần tránh ăn khi đói. Ảnh: TL |
Khoai lang: Đây là loại thực phẩm không hề tốt đối với một cái bụng lép kẹp, bởi khoai có thể làm tăng sản sinh axít trong dạ dày. Những người bị viêm sưng và đau dạ dày không nên ăn khoai, đặc biệt khi đói, nếu muốn tránh làm bệnh của mình thêm trầm trọng.
Chuối tiêu: Một số người thực hiện ăn kiêng bằng cách ăn một quả chuối tiêu và uống một cốc nước vào buổi sáng sau khi thức dậy. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phản khoa học. Ăn chuối khi đói sẽ làm tăng lượng magiê, phá vỡ sự cân bằng canxi – ma giê trong máu, gây hại cho hệ tim mạch.
Cà chua: Cà chua chứa rất nhiều chất nhựa quả, axít và một số thành phần dễ hòa tan nên nếu ăn loại quả này khi đói, các thành phần của cà chua sẽ phản ứng với axít trong dạ dày, tạo thành khối đặc cứng khó tiêu, dễ gây đau bụng.
Tỏi: Tỏi là thực phẩm hữu dụng, đa năng. Nó có thể được sử dụng làm gia vị, thảo dược… Tuy nhiên, ăn tỏi khi đói lại phản tác dụng, gây tấy rát niêm mạc dạ dày và ruột, không tốt cho sức khỏe.
Nước lạnh: Khi bụng đói, tốt nhất không nên uống nước lạnh vì việc này có thể dẫn tới những phản ứng tiêu hóa bất lợi. Hiện tượng kéo dài sẽ gây ra phản ứng enzim, làm nảy sinh bệnh về dạ dày – ruột. Điều này đặc biệt nghiêm trọng đối với những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt.
Sữa: Sữa chứa lượng lớn protein, song nếu uống sữa khi dạ dày lép kẹp, các protein sẽ bị ép tham gia quá trình tiêu thụ nhiệt năng. Khi ấy, sữa sẽ không còn tác dụng bổ sung dinh dưỡng. Do đó, cách uống sữa đúng nhất trong lúc đói là kết hợp nó cùng đồ ăn nhẹ như bánh mì hay các loại thực phẩm có chứa bột.
Rượu cồn: Uống rượu cồn khi đói, đặc biệt là các loại rượu cồn nặng, sẽ khiến cơ thể dễ bị ngộ độc cồn cấp tính, nôn mửa, đau dạ dày và thậm chí bị choáng.
K.O (nguồn VTV)
Ý kiến bạn đọc