Khuyến cáo chọn hạt hướng dương an toàn
Mặc dù kết quả kiểm nghiệm mới đây cho thấy 10/10 mẫu hạt hướng dương đều không có chất phèn nhôm và bột talc gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, song trước thông tin hạt hướng dương Trung Quốc chứa chất gây suy giảm trí nhớ, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra một vài lưu ý cho người dân để lựa chọn các loại hạt một cách an toàn.
Theo đó, để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh, sử dụng hạt hướng dương, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo, người dân không sử dụng các loại hóa chất tẩm ướp, bảo quản không có trong danh mục cho phép để chế biến, bảo quản. Tuyệt đối không kinh doanh, sử dụng hạt hướng dương bị mốc, mọt, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Khi mua hạt hướng dương, nên chọn các loại hạt được bao gói bảo đảm vệ sinh, có mầu sắc tự nhiên (không quá bóng, màu sắc sặc sỡ), có mùi thơm tự nhiên, không bị ẩm mốc hay có vị khác lạ…
Được biết, hiện Cục An toàn Thực phẩm vẫn đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu các sản phẩm hạt hướng dương tại khu vực biên giới để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại và cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.
K.O (nguồn SK&ĐS)
Ý kiến bạn đọc