Multimedia Đọc Báo in

Ăn nhiều dưa hấu có thể giảm huyết áp

16:13, 17/10/2010

Các nhà khoa học của Trường Đại học Florida (Mỹ) vừa phát hiện ra rằng dưa hấu có thể là một vũ khí tự nhiên hữu ích chống lại chứng tiền tăng huyết áp, dấu hiệu tiền thân của bệnh tim mạch.

Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu thí nghiệm của mình, tiến sĩ Arturo Figueroa và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng các axit amin L-citrulline được chiết xuất từ dưa hấu có tác dụng cải thiện chức năng động mạch, do đó hạ thấp huyết áp động mạch chủ. Tiến sĩ Figueroa cho biết, dưa hấu là nguồn thức ăn tự nhiên có chứa nhiều nhất axit amin L-citrulline, một loại có mối liên hệ gần gũi với axit amin L-arginine. Axit amin L-arginine có vai trò quan trọng cho sự hình thành nitric oxide cần thiết cho sự điều phối hệ thống huyết áp khỏe mạnh. Khi ăn dưa hấu, các axit amin L-citrulline được chuyển thành L-arginine. Trên thực tế, việc uống axit amin L-arginine như một loại thực phẩm chức năng bổ sung lại không được coi là giải pháp đối với nhiều người lớn bị chứng huyết áp cao, bởi vì nó có thể gây buồn nôn, khó chịu đường tiêu hóa và tiêu chảy. Trong khi đó, dưa hấu lại dễ được hấp thu và hầu như không gây phản ứng phụ. Ngoài những tác dụng đối với tim mạch của chất citrulline, dưa hấu còn cung cấp nhiều loại vitamin như A, B6, C, chất xơ, cali và lycopene, đồng thời, nó cũng có tác dụng giúp giảm nồng độ đường trong huyết thanh.

K.O (nguồn HNM)


Ý kiến bạn đọc